คำคมคนสำคัญ

ความประเสริฐของมนุษย์

“มนุษย์จะประเสริฐที่สุด เมื่อเราช่วยเหลือผู้อื่น”


ศาสตราจารย์ มาร์กาเร็ต มี้ด นักมานุษยวิทยาชื่อดังระดับโลกชาวอเมริกัน เธอเคยถูกนักศึกษาของเธอถามครั้งหนึ่งว่า “อะไรคือสัญญาณแรกของอารยธรรมในวัฒนธรรมของมนุษย์?” นักศึกษาคนนั้นคาดหวังว่า เธอคงตอบคำตอบประมาณว่า เบ็ดตกปลา เครื่องปั้นดินเผา หินลับมีด หรืออะไรประมาณนั้น 


แต่ ศาสตราจารย์ มี้ด ตอบว่า สัญญาณแรกของอารยธรรมของมนุษย์ในยุคโบราณ คือ “กระดูกขาที่หักและหายเป็นปกติ” มี้ด อธิบายต่อว่า ในสังคมของสัตว์เดรัจฉาน หากมีสัตว์ตัวไหนขาหัก มันจะตายอย่างแน่นอน มันจะไม่มีทางวิ่งหนีจากภัยอันตรายต่าง ๆ ได้ทัน ไม่สามารถเดินไปดื่มน้ำจากลำธาร และไม่อาจออกล่าหาอาหารได้อีก ไม่นานมันก็จะกลายเป็นเหยื่อให้สัตว์ผู้ล่าอื่น ๆ ต่อไปตามวัฎจักรห่วงโซ่อาหาร ไม่เคยมีสัตว์ตัวใดที่จะขาหัก และมีชีวิตรอดได้นานพอจนกระดูกขากลับมาเชื่อมต่อกันจนสนิทได้อีกครั้ง


“กระดูกโคนขาที่หักและหายสนิท จึงเป็นหลักฐานได้ว่ามีใครบางคนยอมเสียสละตัวเองเพื่ออยู่ดูแลใครอีกคนที่บาดเจ็บ คอยรักษาแผลให้ และยอมแบกร่างของคนที่บาดเจ็บย้ายไปอยู่ในที่ ๆ ปลอดภัย อีกทั้งยังคอยดูแลคน ๆ นั้นจนกระดูกขาที่หักกลับมาสมานหายดี การช่วยเหลือใครสักคนในยามทุกข์ยาก นั่นคือจุดเริ่มต้นของอารยธรรมในมนุษย์” ศาสตราจารย์ มี้ด กล่าว