สัตว์เลี้ยงเพื่อนบ้าน

หมาแมวเพื่อนบ้าน อึหน้าบ้าน เสียงดัง ก่อความรำคาญ ควรทำอย่างไร

ใครเคยเจอปัญหาจุกจิกกวนใจ จากเหตุเดือดร้อนรำคาญของเพื่อนระแวกบ้านพักอาศัย รับรองได้ว่าต้องรำคาญใจ คล้ายกับการต่อเติมบ้าน วางสิ่งของเกะกะล้ำเข้ามารอนสิทธิ์ผู้อื่น พิษควันดำจากท่อไอเสียของช่างฟิตข้างเคียง เสียงเห่า อึสุนัข

รวมทั้งกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ หรือพวกจอดรถกีดขวางหน้าบ้านทุกวันทุกคืน แม้กระทั่งใบไม้ปลิวร่วงหล่นใส่หลังคาหรือพื้นบ้าน ก็ล้วนเป็นเหตุเดือดร้อนรำคาญ ทำให้วิมานบ้านของเรา ที่คิดว่าจะพักผ่อนสบายๆ หลังเหน็ดเหนื่อยจากการงาน กลายเป็นอยู่ไม่เป็นสุข หงุดหงิด สะสมกลายเป็นปัญหาใหญ่ หากระงับอารมณ์ไว้ไม่ได้ หรือไม่มีวิธีจัดการที่เหมาะสม ก็อาจบานปลายใหญ่โต สยดสยองสะเทือนใจขึ้นก็ได้

วิธีจัดการกับปัญหาเดือดร้อนรำคาญเหล่านี้ ต้องเริ่มจากตัวเราเอง คือ

1. ใจเย็น ใช้สติ และการเจรจาพูดคุยทำความเข้าใจ หากเราเป็นต้นเหตุ ก็ต้องขออภัยกัน

  • หมาไปอึหน้าบ้านคนอื่น ก็ควร หาสิ่งปิดกั้นไม่ให้หมาไปอึหน้าบ้านผู้อื่น เมื่อเห็นคนแปลกหน้าจะได้ไม่เห่าให้น่ารำคาญ ถ้าสถานที่ไม่เอื้ออำนวย ก็ตัดปัญหาด้วยการไม่เลี้ยงสัตว์จะได้ไม่รบกวนคน อื่น

  • ใบไม้ร่วงไปบ้านเพื่อนบ้าน ก็ขยันเก็บกวาดทำความสะอาดหน้าบ้านเขาหน้าบ้านเรา ให้เพื่อนบ้านเห็นประโยชน์จากร่มเงามากกว่าโทษของเศษใบไม้

  • อย่าต่อเติม จัดวางสิ่งของ หรือจอดรถ ให้เกะกะ ขวางหน้าบ้านคนอื่น หากจำเป็นต้องจอดให้พูดคุยกับบ้านข้างเคียงเขาด้วย ถ้าตกลงกันไม่ได้ ก็ต้องย้ายบ้านหนี

2. หาบุคคลที่ 3 มาไกล่เกลี่ย หรือร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานผู้รับผิดชอบในพื้นที่ เช่น กรุงเทพมหานคร (กทม.) หรือหน่วยงานท้องถิ่นต่างๆ อาทิ ผู้ใหญ่บ้าน หรือสำนักงานเทศบาล หรือที่ทำการ อบต.ในพื้นที่ แต่ต้องทำใจว่าการร้องเรียนนี้ อาจทำให้เกิดกินแหนงแคลงใจกับเพื่อนบ้าน จนมองหน้ากันไม่ติด ต่างคนต่างอยู่ มึนตึงไม่สุงสิงกัน

นายหัสฎิณ ปิ่นประชาสรร อดีตผู้อำนวยการเขตคลองสามวา กทม. บอกว่า คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ มีการร้องเรียนมาที่สำนักงานเขตพื้นที่หรือผ่านทางศูนย์ กทม.โทร 1555 ประมาณ 70-80% เป็นเหตุเดือดร้อนรำคาญ จากปัญหาเรื่องจอดรถขวางหน้าบ้าน ต่อเติมล้ำบ้านคนอื่น ปัญหาส่งเสียงดังรำคาญ โดยทางศูนย์ 1555 จะประสานสำนักงานเขตพื้นที่ หรือหากแจ้งสำนักงานเขตโดยตรง ภายใน 3 วัน จะส่งเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมเข้าตรวจสอบปัญหา อาทิ เดือดร้อนรำคาญจากมูลสุนัข กลิ่น เสียง จะออกหนังสือเตือนเจ้าของบ้านให้เร่งแก้ไขภายใน 7 วัน หากยังเพิกเฉยจะสั่งปรับทันทีไม่เกิน 2 พันบาท ตาม พ.ร.บ. สาธารณสุข ปี 2535 ซึ่งให้อำนาจส่งฟ้องศาลจำคุกไม่เกิน 1 เดือนด้วย

ส่วนใหญ่ก็แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น กรณีจอดรถขวางหน้าบ้าน เขตฯ จะประสานโรงพักในพื้นที่ เนื่องจากเป็นอำนาจของตำรวจ ตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก ปี 2522 มาจัดการ สำหรับปัญหาจากผู้ประกอบการเสียงดัง อาทิ ท่อไอเสีย หรือ ซ่อมรถเสียงดัง สามารถฟ้องศาลสั่งจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท

เป็นปัญหาเล็กน้อยอย่างต้นไม้ล้ำหรือใบไม้ปลิวก็ใช้กฎหมายอาญา ตาม พ.ร.บ.ลหุโทษ ป. วิอาญา ปรับ ไม่เกิน 500 บาทก็ได้

อย่างไรก็ตาม แนวทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือให้พูดคุยจัดการปัญหากันเอง จะได้ไม่บาดหมางใจกัน เป็นมิตรดีกว่าเป็นศัตรู หรือฆาตกรข้างกายโดยไม่รู้

ดังนั้น ควรเตือนสติตนเองเสมอว่า ต้องเคารพสิทธิ์ของผู้อื่นเหมือนที่รักษาสิทธิ์ของตัวเอง รู้กฎ รักกติกา มีมารยาท จะช่วยขจัดปัญหาจุกจิกกวนใจที่จะเกิดขึ้น หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จึงยึดหลักกฎหมาย

ขอขอบคุณ มุมคนเมือง โดย “เทียนหยด” นสพ. เดลินิวส์