กฎการใช้รถใช้ถนน

เมื่อคันเร่งค้างในขณะขับรถยนต์

เมื่อคันเร่งค้างในขณะขับรถ อย่าดับเครื่องยนต์อาการคัดเร่งค้าง เกิดจากสาเหตุหลักจาก ผ้ายาง พรม เลื่อนไปขัด หรือขวางทางคันเร่ง บางครั้งกดคันเร่งมากไป แล้วพรมเลื่อนเข้ามาติดที่ฐานคันเร่ง คันเร่งดีดกลับไม่ได้หรือดีดกลับคืนไม่สุด รถที่ใช้คันเร่งแบบสาย อาจมีเรื่องสายคันเร่งฝืด ขยับตัวกลับได้ไม่ดีพอ

1. ห้ามดับเครื่องยนต์

การดับเครื่องยนต์ ไม่ได้ตัดแค่หยุดการส่งกำลังจากเครื่องยนต์ เท่านั้น แต่ยังทำให้ระบบผ่อนแรงพวงมาลัย และระบบผ่อนแรงเบรกหยุดการทำงานไปด้วย พวงมาลัย และเบรกจะหนักขึ้น ยากต่อการควบคุมรถ

2. ผลักไปเกียร์ว่าง

การผลักไปเกียร์ว่าง คือการตัดการส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปสู่ล้อ การผลักไปเกียร์ว่าง (N) นั้น สามารถผลักไปได้ตรงๆ ได้โดยไม่ต้องกดปุ่มที่หัวเกียร์ และจะไม่เลยไปถึงเกียร์ถอยหลัง (R) แน่นอน


เมื่อคันเร่งยังคงค้างอยู่ แล้วผลักไปเกียร์ว่าง รอบเครื่องยนต์จะพุ่งขึ้นสูง ไม่ต้องตกใจ เครื่องยนต์หัวฉีดสมัยใหม่ มีโปรแกรมจำกัดการทำงานของรอบเครื่องอยู่แล้ว หากอยู่ในเกียร์ว่างแล้ว คันเร่งถูกกด ไม่ว่าจะลึกมากเพียงใด รอบจะไม่เกิน 5,000 รอบต่อนาที

3. เบรก และพยายามเอารถเข้าข้างทางอย่างปลอดภัย

หลังจากเข้าเกียร์ว่าง (N) ตัดการส่งกำลังจากเครื่องยนต์แล้ว ก็เบรก โดยการเบรกนั้น ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย ในการเบรกที่ถูกต้อง คือ

  • หากข้างหน้ามีรถติดอยู่จำนวนมาก ไม่มีที่เบรก หรือเป็นทางม้าลายที่มีเด็กนักเรียนกำลังข้ามถนน กรณีนี้จำเป็นต้องเบรกอย่างรุนแรงมากๆ และการเบรกที่รุนแรงแบบนี้ ต้องประคองรถให้ดี พวงมาลัยให้อยู่ในตำแหน่งตรงที่สุด เพราะถ้าหากกระแทกเบรกแรงๆ ตอนล้อไม่ตรง (เสมือนรถกำลังเลี้ยว) ตัวรถจะเสียการทรงตัว หมุนคว้างพลิกคว่ำได้

  • หากข้างหน้าไม่มีรถติด และมีเนื้อที่ปลอดภัย มากพอสำหรับการหยุดรถ ก็ให้ค่อยๆ เบรกชะลอความเร็วลง มองหาขอบทางเพื่อจอดอย่างปลอดภัย ให้ปล่อยรถไหล สลับกับเบรกให้รถไปหยุดอยู่ตรงนั้น จากนั้นจึงค่อยดับเครื่องยนต์ แล้วจึงสำรวจพรมผ้ายางขัดคันเร่ง สำรวจห้องเครื่อง สายคันเร่ง โทรเรียกช่าง เรียกรถยกต่อไป

★ จำให้ขึ้นใจ 3 ขั้นตอน คือ

1. อย่าดับเครื่อง

2. เข้าเกียร์ว่าง (N) (เหยียบคลัตช์ ปลดเกียร์ว่าง ในกรณีรถเกียร์ธรรมดา)

3. เบรกโดยคำนึงถึงความปลอดภัย

รถหายในห้างสรรพสินค้า

ห้างสรรพสินค้า ไม่จ่ายบัตรรับรถ ใช้กล้องวีดีโอแทน ลูกค้านำรถไปจอด รถหาย ห้างต้องรับผิดชอบหรือไม่

เดิมทีศาลฎีกา เคยพิพากษาว่า กรณีที่ห้างฯ ให้นำรถมาจอด แล้วแลกบัตรผ่าน ห้างต้องรับผิดต่อกรณีรถหาย เพราะมีการแลกบัตรจึงต้องมีการตรวจสอบการเข้าออกของรถอย่างดี ในคดีนั้น ห้างฯ โยนความผิดว่า รปภ. ประมาทเลินเล่อ ห้างไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า

ห้างฯ เป็นผู้ว่าจ้าง รปภ. ดังนั้น รปภ.เปรียบเสมือนตัวแทนของห้าง เมื่อความเสียหายเกิดจากตัวแทน ตัวการต้องรับผิดอย่างเลี่ยงไม่ได้

หลังจากแพ้คดีนั้น ห้างสรรพสินค้าบางแห่ง ยกเลิกการแจกบัตรผ่าน แล้วหันมาใช้กล้องวีดีโอวงจรปิดแทน ไม่ให้ รปภ. แจกบัตรผ่านอีกต่อไป ซึ่งห้างฯ เชื่อว่าต่อไปนี้ตนไม่ต้องรับผิดชอบหากมีรถหาย

คดีนี้รถหายในห้างฯ ซึ่งไม่ได้แจกบัตรผ่าน ห้างฯ ปฎิเสธความรับผิด อ้างว่า ห้างไม่ต้องรับผิดเพราะห้างไม่ได้รับฝากรับดูแล และไม่มีหน้าที่ต้องตรวจสอบ ขอให้ยกฟ้อง

ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า

ห้างฯ ต้องให้ความสำคัญกับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นสินค้า ความปลอดภัย ความสะดวกสบาย กับทั้ง พรบ. ควบคุมอาคาร ก็ยังบังคับให้ห้างฯ ต้องมีพื่นที่จอดรถ ภายในอาคารเพื่อความสะดวกแก่การจราจร ทั้งต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกค้าต่อชีวิตและทรัพย์สิน และมีหน้าที่ต้องดูแลตามสมควร มิใช่ปล่อยให้ลูกค้าต้องระวังหรือเสี่ยงภัยเอง อีกทั้งก่อนนั้น มีการแจกบัตรเข้าออก เพื่อตรวจตราและเพิ่มความเข้มงวด แต่ห้างฯ กลับยกเลิกการรับบัตรอันเป็นการเพิ่มความเสี่ยง ซึ่งห้างรู้ดี ดังนั้นห้างฯ จึงต้องรับผิดใช้ค่าสินใหมทดแทนต่อลูกค้า

คำพิพากษาฎีกาที่ 7471/2556

คลิปวิดีโอ เกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนน

ขอขอบคุณผู้สร้างสรรค์คลิปวิดีโอเหล่านี้ จากสังคมออนไลน์

  • กฎจราจรในทางร่วมทางแยก

  • ความเร็วที่ปลอดภัยในเขตชุมชน

  • ขับรถแช่เลนขวามีความผิด