คดีข่มขืน

ประเทศที่มีการลงโทษในคดีข่มขืนรุนแรงที่สุด

การข่มขืน และการล่วงละเมิดทางเพศ เป็นคดีที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก การลงโทษในแต่ละประเทศ มีความแตกต่างกัน มี 10 อันดับของประเทศที่มีการลงโทษในคดีข่มขืนรุนแรงที่สุด โดย 7 ประเทศที่มีโทษสูงสุดคือ ประหารชีวิต ได้แก่

อันดับที่ 1 ซาอุดีอาระเบีย

นักโทษคดีข่มขืนในซาอุฯ ไม่มีทางได้ออกไปอยู่ในสังคมเป็นครั้งที่สอง จุดจบเดียวคือ ความตาย ทั้งต้องเจ็บปวดอย่างแสนสาหัสจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ จากการถูกระดมปาหินใส่จนจบชีวิต

อันดับที่ 2 อิหร่าน

อิหร่านเป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่ยังใช้โทษประหารชีวิตสำหรับคดีอุกฉกรรจ์ โดย 10-15% ของนักโทษที่ถูกประหารชีวิต คือผู้ก่อคดีข่มขืน อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีฝ่ายหญิงเรียกร้องเพียงเงินชดเชย อย่างไรก็ตาม นักโทษเหล่านั้นต้องถูกเฆี่ยน 100 ที และบางครั้งอาจจำคุกด้วย

อันดับที่ 3 อียิปต์

อียิปต์พิพากษาผู้ก่อคดีข่มขืนด้วยโทษสูงสุด คือ การประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ

อันดับที่ 4 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

การก่อคดีขืนใจ ล่วงละเมิดทางเพศต่อเขาหรือเธอ บทลงโทษเดียว คือ ประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ ภายใน 7 วัน นับจากที่ถูกจับกุมตัว

อันดับที่ 5 อัฟกานิสถาน

ประเทศที่ปกครองด้วยกฎหมายอิสลามอย่างอัฟกานิสถาน มีความตายเป็นบทลงโทษเดียวสำหรับผู้ล่วงละเมิดทางเพศผู้อื่น โดยการยิงหัว (ขมับ) เพียงนัดเดียว การพิพากษาโทษตายภายใน 4 วัน หลังถูกจับกุม

อันดับที่ 6 อิสราเอล

นักโทษคดีข่มขืนในอิสราเอล จะถูกจำคุกเป็นเวลา 4-16 ปี แม้ว่าตามคำภีร์โทราห์จะบัญญัติไว้ว่า ผู้ที่ข่มขืนจะต้องแต่งงานกับหญิงผู้เป็นเหยื่อ แต่กฎนี้ก็ไม่ได้ถูกใช้ตามกฎหมาย เพราะไม่มีใครต้องการแต่งงานกับนักโทษข่มขืน

อันดับที่ 7 จีน

จีนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการพิพากษาโทษผู้กระทำความผิด ด้วยการประหารชีวิตสูงมาก โดยมีนักโทษคดีข่มขืนเป็นหนึ่งในนั้น

อันดับที่ 8 รัสเซีย

ในรัสเซีย ทุกคดีที่เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศ จะมีบทลงโทษเดียวกันคือจำคุกเป็นเวลา 3-6 ปี หากเหยื่ออายุต่ำกว่า 18 ปี หรือได้รับบาดเจ็บจากการล่วงละเมิดทางเพศ จะมีโทษจำคุก 4-10 ปี หากเหยื่อเสียชีวิตจากผลพวงของการล่วงละเมิดทางเพศ จะมีโทษจำคุก 8-15 ปี และห้ามประกอบอาชีพเป็นเวลา 20 ปี หากเหยื่อมีอายุต่ำกว่า 14 ปี และเสียชีวิต จะมีโทษจำคุก 12-20 ปี ถูกจำกัดเสรีภาพ 2 ปี และห้ามประกอบอาชีพ 20 ปี

อันดับที่ 9 เนเธอร์แลนด์

คำว่า “ข่มขืน” ในประเทศเนเธอร์แลนด์มีความหมายที่กว้าง คือไม่จำเป็นต้องเป็นการสอดใส่อวัยวะเพศ แต่การข่มขู่ทางเพศ หรือแม้แต่การจูบโดยที่อีกฝ่ายไม่อนุญาตหรือยินยอม ก็ถือว่าเป็นการข่มขืนด้วยเช่นกัน สำหรับโทษนั้นคือการจำคุกระหว่าง 4-15 ปี

อันดับที่ 10 ฝรั่งเศส

โทษคดีข่มขืนในฝรั่งเศส เป็นการจำคุกทั้งหมด หากเป็นคดีข่มขืนทั่วไปจะถูกจำคุก 15 ปี หากผู้ถูกกระทำเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปี ผู้ต้องหาจะถูกจำคุก 20 ปี หากผู้ถูกกระทำเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยพิสูจน์แล้วว่าเกิดจากการข่มขืน ผู้ต้องหาจะถูกจำคุก 30 ปี และหากผู้ถูกกระทำไม่เสียชีวิต แต่ต้องทุกข์ทรมานทางร่างกายหรือได้รับบาดเจ็บรุนแรง ผู้ต้องหาจะถูกจำคุกตลอดชีวิต