ประโยชน์ไมโครเวฟ

ไมโครเวฟนอกจากอุ่นอาหาร ทำอะไรได้อีกบ้าง

1. ทำให้มะนาวฉ่ำน้ำ

ไมโครเวฟ ช่วยให้มะนาวมีน้ำมากขึ้น โดยการนำมะนาวไปเวฟที่ความร้อนสูงใช้เวลาประมาณ 15-20 วินาที เทคนิคนี้จะทำให้มะนาวอิ่มน้ำ ให้น้ำได้เยอะกว่าเดิม

2. ปอกเปลือกกระเทียมง่ายขึ้น

ไม่น่าเชื่อว่าไมโครเวฟจะทำให้สามารถปลอกเปลือกกระเทียมได้ง่ายขึ้น โดยนำกระเทียมเข้าไปเวฟ 15-20 วินาที ใช้ความร้อนสูง หากเป็นผลไม้ที่ปลอกเปลือกยากก็สามารถทำได้แต่เพิ่มระยะเวลาเป็น 30 วินาที ปล่อยทิ้งให้คลายความร้อนสักครู่ค่อยปอกเปลือก

3. แก้ปัญหาน้ำตาลจับตัวเป็นก้อน

ปัญหาที่แม่บ้านมักเจอประจำเวลาทำกับข้าวก็คือเวลาจะหยิบใช้น้ำตาลทรายมักพบว่าจับตัวกันเป็นก้อนทำให้คำนวณปริมาณได้ยาก วิธีแก้คือ นำเอาผ้าขนหนูผืนเล็กชุบน้ำพอหมาดเข้าไปวางในภาชนะบรรจุน้ำตาลแล้วปิดฝาให้สนิท จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ ใช้เวลาอุ่นประมาณ 20 วินาที น้ำตาลจะเลิกจับตัวกันเป็นก้อนอย่างไม่น่าเชื่อ

4. คืนความกรอบให้มันฝรั่ง

มันฝรั่งทอดที่ทอดทิ้งไว้นานแล้วจะเกิดความอ่อนนุ่มไม่น่ารับประทาน วิธีทำให้มันฝรั่งกรอบเหมือนทอดใหม่ ๆ อีกครั้งคือ จัดเรียงมันฝรั่งไว้บนผ้า นำเข้าไมโครเวฟอุ่นด้วยไฟอ่อนใช้เวลาประมาณ 30 วินาที

5. ช่วยให้ขนมปังนุ่มขึ้น

หลายครั้งที่ต้องเอาขนมปังแช่ตู้เย็นเพื่อถนอมรสชาติไม่ให้เสียง่าย แต่พอจะรับประทานก็เสียรสชาติเพราะความแข็งกระด้าง สามารถแก้ได้โดยการนำผ้าชุบน้ำมาห่อขนมปังเอาไว้ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 3-5 นาที จะช่วยคืนความนุ่มนิ่มชวนน่ารับประทานอีกครั้ง

6. หั่นหัวหอมโดยไม่เสียน้ำตา

เวลาปรุงอาหารโดยมีส่วนประกอบเป็นหัวหอมมักทำให้ผู้ปรุงหรืออยู่ใกล้น้ำตาไหลจากสารเคมีในหัวหอม วิธีแก้คือนำหัวหอมเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที ก่อนนำมาปอกเปลือกหรือหั่น วิธีนี้จะช่วยลดอาการแสบตาลงได้

7. ทำผ้าประคบร้อน

นำผ้าขนหนูไปชุบน้ำพอหมาด จากนั้นเอาเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที คุณก็จะได้ผ้าขนหนูอุ่น ๆ ไปประคบร้อนได้ ช่วยแก้อาการฟกช้ำ ปวดท้องประจำเดือนได้เป็นอย่างดี

8. แก้น้ำผึ้งจับตัวเป็นผลึก

น้ำผึ้งที่จับตัวเป็นไขทำให้ยากต่อการนำไปผสมในเครื่องดื่ม อาหารต่าง ๆ วิธีการคือเปิดฝาภาชนะบรรจุแล้วนำเข้าไมโครเวฟใช้ความร้อน 50% เวลา 2 นาที น้ำผึ้งที่จับตัวกันเป็นก้อนหรือเป็นไขก็จะเข้ากันดี

9. ลอกสติ๊กเกอร์-สแตมป์ออกได้ง่าย

หากต้องการลอกเอาสติ๊กเกอร์หรือสแตมป์ออกต่อให้ค่อย ๆ แกะก็จะเกิดฉีกขาดได้ วิธีการคือ นำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 20-30 วินาที สแตมป์ก็จะลอกออกมาอย่างง่ายดาย

10. สร้างกลิ่นหอมอาโรม่า

หากต้องการสร้างบรรยากาศภายในห้องให้หอมอบอวลให้นำเอาเครื่องเทศ สมุนไพร แช่ลงในถ้วยชามหรือแก้วน้ำ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ 15 วินาทีก็จะได้กลิ่นหอมอาโรมาแบบง่าย ๆ แล้ว

และทั้งหมดนี้ก็คือประโยชน์ของไมโครเวฟนอกจากเอาไว้เพื่ออุ่นอาหาร ปรุงเมนูอาหาร เครื่องดื่มต่าง ๆ แล้วก็ยังสามารถใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีกมากมาย สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาไมโครเวฟคุณภาพดีเอาไว้ใช้งานในครัวเรือนขอแนะนำ ไมโครเวฟยี่ห้อ LG แบรนด์ดังระดับโลกที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้คนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน มีให้เลือกหลากหลายรุ่น มีฟังก์ชั่นครบสามารถอบ ปิ้ง ย่าง นึ่ง ประกอบเมนูอาหารไทยได้หลากหลาย อร่อยได้ง่าย ๆ เพียงปลายนิ้ว

ขอบคุณ https://promotions.co.th/อ่านต้นฉบับเดิม