กล้วยมีประโยชน์

13 ประโยชน์จากกล้วย

กล้วย ถูกและดีมีประโยชน์ หาซื้อง่าย เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์แบบที่คุณขาดไม่ถึง ได้แก่

1. ลดอาการเสียวท้อง กล้วยเป็นยาลดกรดโดยธรรมชาติ เมื่อท้องอืด ควรทานกล้วยสัก 2-3 ผล จะรู้สึกสบายขึ้น วิธีนี้เหมาะเมื่อต้องเดินทางไกล ที่หาร้านขายยายาก

2. ตื่นเช้าอย่างสดใส คนที่มักตื่นขึ้นมาพร้อมอาการมึนหัว หงุดหงิด ใจสั่น นั่นเป็นเพราะหลายชั่วโมงที่นอนหลับ น้ำตาลในเลือดลดต่ำลง น้ำตาลฟรุตโตสในกล้วย เป็นกรดโมเลกุลเดี่ยว ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันที ช่วยให้อาการมึนหัวและอารมณ์แย่ๆ หายเร็วทันใจ

3. ปกป้องลำไส้ ช่วงไหนรู้สึกว่าโรคกระเพาะกำลังเล่นงาน อย่าลืมเพิ่มกล้วยเข้าไปในเมนูอาหารทุกมื้อ นอกจากจะทานง่าย ไม่ต้องยุ่งยากเวลาย่อยแล้ว ยังมีสารคล้ายนม ที่จะไปเคลือบกระเพาะ แผลในลำไส้ ซึ่งเป็นตัวการเกิดโรคกระเพาะจะได้สมานตัว

4. หยุดโรคโลหิตจาง กล้วยเป็นยาดีสำหรับคนที่กำลังเป็นโรคโลหิตจาง เพราะมีธาตุเหล็ก ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือด โลหิตจางๆ จะกลับสู่สภาวะเข้มข้นได้ตามปกติ ลดอาการหน้ามืดเป็นลมได้ดี

5. ป้องกันความดันโลหิต องค์การอาหารและยาของอเมริกา เลือกให้กล้วยเป็นอาหารที่ดีที่สุดในการฟื้นฟู และป้องกันโรคความดันโลหิต เพราะมีธาตุโพแทสเซียมสูงมาก แต่มีปริมาณเกลือต่ำ ดีมากสำหรับผู้มีอาการความดัน

6. เลิกบุหรี่ต้องกินกล้วย คนที่ประสบการณ์เลิกบุหรี่มาแล้ว คงรู้ดีว่าความรู้สึกในตอนนั้นมันทรมานขนาดไหน แต่ถ้าได้กินกล้วยเป็นประจำความทรมานนี้จะลดลง เนื่องจากในกล้วยมีวิตามินซี บี 6 บี 12 โพแทสเซียม และแมกนีเซียมสูงมาก สารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว คุณจะสดชื่นกระปรี้กระเปร่าจนไม่ค่อยจะโหยหานิโคตินเท่าไร

7. เรียนเก่งเพราะกินกล้วย โพแทสเซียมในกล้วย ช่วยเพิ่มกำลังสมองได้ มีผลวิจัยยืนยันว่า หากท่องหนังสือเป็นประจำ และกินกล้วยเป็นอาหารเสริมทุกมื้อ คะแนนสอบจะดีขึ้น

8. ลดอาการซึมเศร้า ใครเป็นโรคนี้จะทรมานมาก จากการสำรวจพบว่า ความรู้สึกซึมเศร้า จะลดลงหลังจากได้กินกล้วย เพราะร่างกายได้รับโปรตีน trypotophan ที่จะถูกเปลี่ยนให้เป็นสารแห่งความสุขที่ชื่อเซโรโทนิน ดังนั้น คนที่อยากอารมณ์ดีตลอดเวลาคงต้องเพิ่มกล้วยเจ้าไปในเมนูอาหารประจำวันแล้ว

9. ลดอาการเมาค้าง ในกรณีที่คุณเป็นผีเสื้อราตรี ชอบออกไปเฮฮาปาร์ตี้ กับเพื่อนแล้วกลับถึงบ้านในสภาพเมาปลิ้นสิ้นแรง ก่อนเข้านอนควรทานน้ำกล้วยปั่นใส่น้ำผึ้งก่อน 1 แก้ว กล้วยจะไปเคลือบกระเพาะไม่ให้หิวกลางดึก และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสมดุล น้ำผึ้งเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ควบคุมระดับน้ำตาลระหว่างหลับ ตื่นขึ้นมาคุณจะมีอาการเมาค้างน้อยมากถึงมากที่สุด

10. แก้ปัญหาท้องผูก กล้วยเป็นยาระบายอ่อนๆ โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้า แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นกล้วยสุกเท่านั้น ส่วนกล้วยดิบ อาจทำให้ลำไส้อุดตัน กินแล้วออาจท้องผูกหนักยิ่งกว่าเดิม

11. ป้องกันเส้นเลือดฝอยแตก ผลวิจัยในวารสาร “The New England Journal of Medicine” บอกว่าการกินกล้วยเป็นประจำสามารถลดอันตรายที่เกิดกับเส้นโลหิตแตกได้ถึง 40%

12. ไดเอทด้วยกล้วย ในประเทศญี่ปุ่น มีวิธีไดแอทที่เคยเป็นที่นิยมอยู่ช่วงหนึ่งเรียกว่า “บานาน่า ไดเอท” หรือไดเอทด้วยการกินกล้วย แสดงว่ากล้วยสามารถช่วยลดน้ำหนักตัวลงได้เหมือนกัน มันสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ช่วยให้ไม่หิวบ่อย คนที่กินกล้วยทุกๆ 2 ชั่วโมงจะไม่อยากอาหาร ไม่ต้องทานจุกจิก ที่สำคัญคือไม่หงุดหงิด เพราะได้วิตามินบี 6 และโปรตีน trypotophan นั่นเอง

13. กำจัดหูด เรื่องนี้คนโบราณทำกันมานานแล้ว เพียงคว่ำเปลือกกล้วยลงบนหูด ให้ส่วนที่เป็นตัวยางแนบติดกับหูด แปะพลาสเตอร์ทับไว้ให้เปลือกกล้วยไม่เลื่อน ทำทุกวันประมาณ 1 สัปดาห์เม็ดหูดจะเล็กลง และหลุดไปเอง

ดร.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์

ทานกล้วยมื้อเช้ามีประโยชน์

การทานกล้วยตอนเช้า จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณน้ำ ที่พอดี การ ไหลเวียนของของเหลวในร่างกาย ก็จะดีขึ้น และ หากอยากให้ ได้ผลอย่างจริงจัง ก็ต้องกินเฉพาะกล้วยกับน้ำเปล่า เท่านั้น รวมทั้งต้องนอน ก่อน 4 ทุ่ม อีกด้วย

กล้วย เคลื่อนที่สู่ลำไส้ และเริ่มดูดซึมไปใช้กับร่างกาย ได้อย่างรวดเร็ว การทานกล้วย มื้อเช้า ยังมีส่วนช่วยทำให้อาการท้องผูก หายไป และส่งผลให้อุจจาระที่ตกค้างในร่างกาย ค่อยๆ ลดลงอีกด้วย

บางคน ที่มีน้ำหนักเกินนั้น ไม่ได้เพียง เพราะมีไขมันล้นเกินเพียงอย่างเดียว แต่เนื่องจากมีของเสียสะสมอยู่ในร่างกายมากเกินไปต่างหาก เพราะฉะนั้น หลังจากเริ่มทานกล้วยมื้อเช้าแล้ว ของเสียต่างๆ จะเริ่มค่อยๆ ถูกขับออกมาจนน้ำหนักลดลง

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุชัดเจนว่า การรับประทานกล้วยเพียง 2 ลูก จะช่วยเพิ่มพลังงานในร่างกายได้เทียบเท่ากับการออกกำลังกาย 90 นาทีเลยทีเดียว กล้วยนอกเหนือจากช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายแล้ว ยังช่วยให้เอาชนะหรือรักษาโรคหลายอย่างได้ ทำให้มีสภาพร่างกายที่ดี ดังนั้น จึงควรเพิ่มกล้วยเข้าไปอยู่ในเมนูอาหารประจำวันของเรา

ขอขอบคุณนิตยสาร SPICY

คลิปวิดีโอ เกี่ยวกับกล้วย

ขอขอบคุณผู้สร้างสรรค์คลิปวิดีโอเหล่านี้ จากสังคมออนไลน์