เหตุแห่งเพลีย

18 สาเหตุสำคัญ ของความรู้สึกอ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรง

เมื่อรู้สึกอ่อนเพลีย เรามักโทษความเครียดและการนอนน้อย แต่ยังมีอีก 18 สิ่ง (ผิดปกติ) ที่สามารถสูบพลังไปจากตัวเราได้ ได้แก่

1. ใช้โทรศัพท์มากเกินไป

คุณจะเสียน้ำในร่างกายไปในขณะพูด ซึ่งเป็นอาการที่เรียกว่า “phone-fatigue” ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่สำหรับพนักงานตามศูนย์บริการลูกค้า อาการขาดน้ำทำให้เลือดแข็งตัว และลดปริมาณออกซิเจนในระบบที่เป็นตัวให้พลังงาน ดังนั้น ถ้าคุณใช้โทรศัพท์นาน ควรดื่มน้ำมากๆ ระหว่างคุย

2. ความดันโลหิตต่ำ

ความดันเลือดต่ำ คือสาเหตุใหญ่ที่ทำให้หมดแรง แพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุชัดเจน แต่เป็นไปได้ว่า มันทำให้เลือดส่งไปยังสมองไม่เต็มที่ ซึ่งอาจทำให้อ่อนเพลีย อาการที่พบได้บ่อยในคนที่มีความดันเลือดต่ำคือ รู้สึกหน้ามืดเวลาลุกขึ้นปุปปับ หรือเวลายืนนานๆ ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์

3. ใช้อินเตอร์เน็ตดึกเกินไป

ฮอร์โมนเมลาโทนินจะกระตุ้นให้เรานอนหลับ แต่แสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ อาจทำให้เราหลับยาก โดยเฉพาะเมื่อคุณกำลังดูสิ่งที่สนใจอยู่ ซึ่งทำให้คุณนอนดึก และมีเวลานอนหลับน้อยลง คุณอาจต้องทำกิจกรรมอย่างอื่นที่ผ่อนคลาย เช่น อ่านหนังสือ เป็นต้น

4. ทานอาหารไม่เต็มที่

การเฝ้ารออาหารจะเพิ่มปริมาณน้ำย่อย และทำให้เราดูดซับสารอาหารได้มากขึ้น ที่เกี่ยวกับอาการอ่อนเพลีย เพราะการขาดธาตุเหล็ก คือหนึ่งในสาเหตุของ ความอ่อนเพลียที่พบมากในผู้หญิง ดังนั้น ไม่ว่าอะไรที่เพิ่มระดับสารอาหารให้คุณ ก็จะเพิ่มพลังใจและกายให้ด้วย

5. ขาดการออกกำลังกาย

ผลการวิจัยพบว่า คนที่ออกกำลังอย่างน้อย 20 นาที แม้เพียงอาทิตย์ละครั้ง ก็จะรู้สึกอ่อนเพลียน้อยกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายประมาณ 30% หาคิดว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องยุ่งยากเกินไป คุณอาจทานผักและผลไม้เพิ่ม คนที่ทานผักผลไม้อย่างน้อย 4-5 จานต่อวัน จะออกกำลังได้อย่างสบาย

6. อิทธิพลของเดือนเกิด

คนที่เกิดเดือนธันวาคม หรือ มกราคม จะอ่อนเพลียในช่วงเย็นมากกว่าคนที่เกิดเดือนมิถุนายน หรือ กรกฎาคมที่จะขี้เซาในยามเช้า นักวิทยาศาสตร์บอกว่า การสัมผัสของแสงแดดยามเช้าประมาณ 15 นาที จะทำให้คนประเภทหลังตาสว่าง ส่วนกาแฟยามบ่าย จะเพิ่มพลังให้กับคนประเภทแรก

7. กรามแข็ง

คุณสามารถใส่นิ้ว 3 นิ้วเรียงเป็นแนวตั้งเข้าปากพร้อมกันได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ คุณอาจมีอาการของโรค TMJ (temporomandi bular joint) คือความไม่สมดุลระหว่างกล้ามเนื้อใกล้กราม และตำแหน่งของฟัน อาการทั่วไปคืออ่อนเพลียและปวดหัว ปวดคอ หรือไหล่ ควรปรึกษาทันตแพทย์

8. ขอบหน้าต่างสกปรก

ผลการวิจัยพบว่า 88% ของบ้านทั่วไป มีราขึ้นตามหน้าต่าง และการแพ้เชื้อราเหล่านี้ คือสาเหตุหนึ่งของความอ่อนเพลีย ใช้ผงซักฟอกทำความสะอาดและตรวจดูผ้าม่านอาบน้ำของคุณด้วยว่ามีราหรือเปล่า

9. ไม่นำผ้าห่มผึ่งแดด

ความชื้นที่สูง ทำให้ไรฝุ่นเติบโตได้ดี มันอาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบตามหลอดลมในปอด ทำให้หายใจติดขัดและนอนหลับไม่สนิท และเป็นสาเหตุของความอ่อนเพลียในวันต่อมา นำผ้าห่มผึ่งแดดเป็นประจำ เมื่อความชื้นหมดไป ไม่มีไรฝุ่น

10. เชื่องช้า

ร่างกายจะใช้พลังงานมากขึ้น เมื่อคุณเชื่องช้า เพราะปริมาณกลูโคสเข้าสู่สมองน้อยลง จึงมีอาการอ่อนเพลีย การผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึงเครียด โดยเหวี่ยงแขนไปหน้าและหลัง สลับทีละแขน

11. อยู่ใกล้คนมองโลกในแง่ร้าย

คนที่อยู่ใกล้คนที่มองทุกอย่างในแง่ร้าย จะถูกฉุดพลังหดหายไปด้วย เพื่อลดอิทธิพลของพวกเขา ให้จินตนาการว่าคุณกำลังใส่เสื้อคลุมสีดำเวลาคุยกัน ก็จะยับยั้งไม่ให้คุณดูดพลังแง่ลบจากพวกเขาได้

12. อยู่ใกล้เครื่องใช้ไฟฟ้ามากเกินไป

ขั้วบวก (+) จากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่องปรับอากาศ อาจกระตุ้นให้เกิดฮอร์โมนที่ทำให้เราอ่อนเพลียและซึมเศร้า ให้ใช้เครื่องฟอกอากาศ ชนิดที่เพิ่มระดับของขั้วลบ (-) ที่เสริมพลังในอากาศ

13. ลืมดื่มกาแฟตอนเช้า

ผลการวิจัยพบว่า 50% ของคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟถ้วยแรกของวัน จะมีอาการอ่อนเพลีย โดยในจำนวนนี้ 13% ไม่สามารถทำอะไรได้เลย

14. บ้านรก

ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย บอกว่า กองสิ่งของรกเกะกะ จะทำให้สถานที่นั้นขาดพลัง และกระตุ้นให้คุณขาดพลังไปด้วย คุณไม่จำเป็นต้องเก็บทุกอย่างในทันที เพียงสะสางพื้นที่อาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอ

15. เจ็บหน้าอก

แม้การเจ็บหน้าอก คือสัญญาณหลักๆ ที่บอกถึงอาการโรคหัวใจ แต่สำหรับเพศหญิง สัญญาณนั้นอาจเป็นความอ่อนเพลีย ซึ่งมีมากถึง 70% ที่อ่อนเพลียภายในเดือนนั้น ก่อนหัวใจกำเริบ สัญญาณอื่นๆ อาจรวมถึงการนอนไม่หลับ หายใจขาดห้วง อาหารไม่ย่อยและความเครียด 43% ของผู้หญิงไม่มีอาการเจ็บหน้าอกเลย แม้โรคหัวใจจะกำเริบก็ตาม พบผู้หญิงวัยก่อนหมดประจำเดือน เป็นโรคหัวใจน้อยมาก แต่หากคุณรู้สึกไม่ดี ควรตรวจร่างกาย โดยเฉพาะเมื่อคุณมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น สูบบุหรี่ ความดันเลือดสูง คลอเรสเตอรอลสูง เป็นเบาหวาน หรือคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ

16. กลั้นหาว

การหาวเป็นวิธีธรรมชาติ ที่ร่างกายกระตุ้นให้เราตื่น นักจิตวิทยาบอกว่า การเคลื่อนไหวของกราม จะบีบหลอดเลือดบนใบหน้าส่งเลือดไปยังสมอง การกลั้นหาวจึงเป็นการยับยั้งกระบวนการนี้ และทำให้คุณยิ่งง่วงนอนมากขี้น

17.ใช้ชีวิตตามตาราง

ตารางกิจกรรม ที่เตือนคุณทุกอย่าง (เตือนการนัดหมาย การประชุม วันเกิด ฯลฯ) คือตัวดูดพลังชั้นดี นักวิจัยพบว่าคนที่คิดว่าทำอะไรได้มากเพียงใด พวกเขาก็มักจะอ่อนเพลียง่ายกว่าคน ที่ทำสิ่งที่ต้องทำไปเรื่อยๆ

18. หมอนเก่าเกินไป

หากหมอนของคุณยวบยาบไม่แข็งพอ จะทำให้ลำคอของคุณไม่ได้ระนาบเดียวกับลำตัว ซึ่งไม่เพียงทำให้กล้ามเนื้อตึงตัว อันเป็นเหตุให้นอนไม่หลับแล้ว ยังไปกีดขวางระบบการหายใจในขณะที่คุณหลับด้วย