IT Hot 2015/ 202510 ประเด็น IT สุดร้อนแรง จากงาน CES 2015

จบลงไปแล้ว สำหรับงาน CES 2015 ที่บริษัทต่างๆ ขนเอาเทคโนโลยีใหม่ของตนมาแสดง ปีนี้มีสินค้า รวมถึงแนวคิดเจ๋งๆ มากมายมาให้เห็นกันมากมาย ต่อไปนี้คือบทสรุปจากงานนี้ รวมทั้งเทรนด์ที่น่าสนใจเรื่องเทคโนโลยีในอนาคต

1. CES ยังเป็นสุดยอดงานด้านเทคโนโลยีของโลก

ที่ไม่ได้เป็นเพียงเวที ที่มีแค่แบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Sony, Samsung, Dell เท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักพัฒนา ผู้ผลิต หรือคนที่มีความสนใจในเทคโยโลยีมากมายรวมตัวกัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าบางครั้ง แบรนด์เล็กๆ ที่ผลิตสกู๊ตเตอร์ก็สามารถมาร่วมงานนี้ได้ และบางไอเดียก็อาจจะเป็นไอเดียที่เปลี่ยนแปลงโลกได้เลย

2. รถยนต์ไร้คนขับ

บางบทความจากนักวิเคราะห์บางคน อาจมองว่า CES เป็นงานแสดงรถไปแล้วด้วยซ้ำ เพราะค่ายรถยึดพื้นที่ในงานนี้เยอะเหลือเกิน และขนเอาเทคโนโลยีมาอวดอย่างจริงจัง การนำเสนอรถยนต์ไร้คนขับในปีนี้ดูเป็นเรื่องจริงจังมากขึ้น เพราะทั้ง Mercedes-Benz, BMW และ Delphi ก็เอาเรื่องนี้มาโชว์ การพัฒนารถยนต์ที่ขับขี่ด้วยตัวเองเป็นเรื่องที่พูดถึงกันมาพักใหญ่แล้ว และเมื่อค่ายใหญ่ๆ หยิบยกขึ้นมาพร้อมๆ กันก็น่าจะมีนัยยะสำคัญ


3. บ้านจะกลายเป็นสมาร์ทโฮมมีแนวโน้มว่าบ้านที่เป็นบ้านแบบสมาร์ทโฮม จะมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวโน้มที่บ้านจะใช้เทคโนโลยีการจับเซนเซอร์หรือใช้การแสดงตัวส่วนบุคคลบางอย่างเพื่อคำนวณและปรับสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้เข้ากับพฤติกรรมของแต่ละคนจะมีให้เห็นมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 20204. จอ 4K หมดอนาคต

จอภาพ 4K ไม่ใช่อนาคตอีกต่อไปแล้ว แต่ 4K คือจอสำหรับ “ปัจจุบัน” ผู้บริโภคมีความต้องการจอ 8K, 16K หรือแม้แต่ความต้องการจอที่แสดงภาพละเอียดมากขึ้นเรื่อยๆ กำลังเพิ่มขึ้นอย่างไร้ขีดจำกัด การแข่งขันจึงไปไกลกว่าแค่เรื่องว่าจอกี่ K แต่ยังมีเรื่องของการแสดงภาพแบบควอนตั้ม จอขนาดบาง แถมยังต้องการบริการด้านคอนเท็นต์จากผู้ผลิตด้วย

5. โลกของ The Internet of Things

จากการที่อุปกรณ์ทั้งหลายเชื่อมต่อได้ง่ายขึ้น Samsung วางแผนว่าอุปกรณ์ทั้งหลายจะเชื่อมต่อกันทั้งหมดภายในปี 2020 ก็คงต้องอยู่ที่ผู้บริโภคว่ารับได้ไหมกับการที่ทุกอย่างเชื่อมต่อกันไปหมด

6. Drone จะบินไปทางไหน

เรื่องของ Drone (โดรน) ไม่ใช่เรื่องใหม่ใน CES อีกแล้ว แต่ก็มีพัฒนาการของโดรนที่น่าสนใจอย่างมากเช่น เป็น Wearable Device ได้ด้วย รวมทั้งผู้ใช้งานโดรนเองก็พัฒนาไปมากเช่นกัน นั่นทำให้ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไปว่าโดรนจะบินไปไกลและพุ่งทะยานขนาดไหนในมุมของเทคโนโลยีจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายหรือไม่

7. ไม้เซล์ฟฟี่อุปกรณ์ที่สุดฮิตที่ฉุดไม่อยู่

ถึงแม้ว่าหลายประเทศจะสั่งห้ามใช้ไม้เซล์ฟฟี่ที่ไม่มีใบอนุญาติ แต่ในงาน CES เจ้าไม้เซล์ฟฟี่อุปกรณ์ที่แสนจะโลว์ เทคโนโลยีอันนี้ กลายเป็นอุปกรณ์สุดฮิตที่เหล่าคนไฮเทคใช้เยอะมากที่สุดอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

8. แว่นอัจฉริยะ ยังไม่ใช่เวลานี้

ถึงแม้ว่า Google จะพัฒนา Google Glasses มาเป็นระยะเวลาหนึ่ง แล้วสร้างกระแสให้ใครๆ ก็หันมาสนใจดีไวซ์ลักษณะนี้มากขึ้น แต่อุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ยังไม่เป็นที่นิยมและต้องพัฒนาต่ออีกมาก ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาของบรรดาแว่นตาอัจฉริยะทั้งหลาย โดยแนวทางที่จะไปมุ่งไปมากที่สุดก็คือ การทำให้เหมือนแว่นตาปกติให้มากที่สุด9. รถที่เชื่อมต่อได้ กำลังมาแรง

รถที่ไร้คนขับเป็นเรื่องของอนาคต แต่ตอนนี้ “รถ” ที่เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นมีให้เห้นและใช้งานได้จริงแล้ว การเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือแล้วใช้ประโยชน์จากซอฟท์แวร์จะมีให้เห็นมากขึ้น ที่มีแล้วก็เช่น Apple CarPlay หรือ Android Auto ส่วนค่ายรถยนต์เองก็พัฒนาโซลูชั่นของตัวเองขึ้นมา ปีนี้เราจะได้เห็นแอพพลิเคชั่นหรือซอฟท์แวร์จากทั้งผู้พัฒนาและแบรนด์รถให้เห็นมากขึ้น

10. เทคโนโลยีสมัยนี้ต้อง “ชิค” ด้วย

ไม่ใช่แค่เด่นเรื่องเทคโนโลยี แต่สินค้าเหล่านี้ต้องกลายเป็นสินค้าแฟชั่นได้ด้วย ในปีนี้มีสินค้าที่เล่นกับความเป็นแฟชั่นเพื่อจับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่าง นอกจากเหล่ากูรูสุดเนิร์ด ต่อไปสินค้าเหล่านี้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Wearable ทั้งหลายต้องมีความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีสันและดีไซน์ โดยมี Apple Watch เป็นตัวปลุกกระแสที่สำคัญ

10 อันดับเทคโนโลยี ที่จะเกิดขึ้นในปี 2025ติดตาม เทคโนโลยีและสภาพแวดล้อมอื่นๆhttps://sites.google.com/a/birdkm.com/birdkm/outside-classroom/technology/