FOMO & JOMO


Fear Of Missing Out  & Joy Of Missing Out
ความกลัวตกกระแส กับ ความสุขนอกโลกออนไลน์

ต้องยอมรับว่าในยุคปัจจุบัน อินเทอร์เน็ตมีบทบาทกับเกือบทุกสิ่งรอบตัวเรา ผู้คนจำนวนมากมีวิถีชิวิต การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่างๆ อย่างง่ายดายด้วยอิทธิฤทธิ์ของอินเตอร์เน็ต โดยมองกันว่าทุกอย่างเชื่อมโยงสัมพันธ์กันด้วยอินเตอร์เน็ต (Internet of Thing)

กระแสการใช้อินเตอร์เน็ตของสังคม ทำให้เกิดสองคำที่กล่าวถึงกันอย่างมาก เพื่ออธิบายพฤติกรรมของผู้คน ที่มีต่อการเสพข้อมูลข่าวสารบนโลกออนไลน์หรือสังคมออนไลน์ (Social Media) ได้แก่ คำว่า “FOMO” และ “JOMO”

FOMO (โฟโม่) Fear of Missing Out
หมายถึง ความกลัวการตกกระแส คนกลุ่มนี้ชอบหรือกระหายข้อมูลข่าวสารต่างๆ มากกว่าใครๆ มีความภาคภูมิใจ หากตนรับรู้เรื่องราวก่อนใคร และรู้สึกเสียความมั่นใจ หากตนไม่รู้เรื่องในกระแสที่กำลังได้รับการกล่าวขวัญถึง

คำเปรียบเปรยสำคัญของพฤติกรรมนี้ คือคำว่า “สังคมก้มหน้า” ที่หมายถึง คนที่เอาแต่ก้มหน้าก้มตาดูหน้าจอโทรศัพท์มือถืออยู่ตลอดเวลา โดยไม่สนใจสิ่งแวดล้อมที่กำลังเกิดขึ้นจริงรอบตัวเอง ทั้งมีผลการวิจัยยืนยันว่า คนไทยใช้เวลาอยู่หน้าจอเฉลี่ย 7.2 ชั่วโมงต่อวัน เกือบเท่ากับ 1 ใน 3 ของชีวิตประจำวัน ที่เป็นเวลาที่ควรพักผ่อนของมนุษย์ บ่งบอกว่าคนไทยเรามีโอกาส “เสพติด” โลกออนไลน์มากขึ้นทุกที

พฤติกรรมที่เข้าข่ายการเป็น FOMO คือ ติดการแชท (Chat) การออนไลน์ เกือบตลอดเวลา ภาคภูมิใจ เมื่อมีเพื่อนหรือผู้ติดตาม (Follow) ตนเป็นจำนวนมาก ชีวิตถูกผูกไว้อยู่กับการถูกกด Like กดถูกใจ หรือกดส่งต่อ Forward/ Retweet ทั้งจะมีอาการกังวลง่าย เมื่อถูกตำหนิบนสังคมออนไลน์ แม้ไม่เคยรู้จักกับคู่กรณีมาก่อนก็ตาม

มีความรู้สึกว่า การแชทผ่านหน้าจอสนุกกว่าการคุยกับเพื่อนตัวต่อตัว ติดการใช้งาน Facebook, Twitter, LINE อยู่ตลอดเวลา ภาคภูมิใจเวลาที่รู้เรื่องหรือประเด็นร้อนในสังคมก่อนใครๆ ชอบที่จะแสดงความคิดเห็นในประเด็นที่กำลังได้รับความสนใจ วางมือถือได้ไม่นานก็ต้องหยิบมือถือขึ้นมาดู กระวนกระวายหากลืมนำมือถือติดตัวออกนอกบ้าน หงุดหงิดเมื่อแบตมือถือใกล้หมด ต้องมีแบตสำรอง (Power Bank) อุปกรณ์ชาร์จมือถือตลอดเวลา และไม่นิยมปิดเครื่อง เมื่อคุยกับเพื่อนๆ มักเริ่มต้นประโยคว่า “นี่เธอ รู้เรื่อง … รึเปล่า?”

JOMO (โจโม่) Joy of Missing Out
หมายถึง มีความสุขกับการไม่ยึดติดหรือสนใจเครื่องมือสื่อสารทันสมัย ไม่สนใจสังคมออนไลน์ อาจรวมถึงการเบื่อหรือตัดขาดสังคมโลกออนไลน์ โดยเห็นว่าการพบปะพูดคุย การอยู่กับครอบครัว เน้นการปฎิบัติธรรม ชื่นชมธรรมชาติ มีความสุขมากกว่า

มีคำอธิบายเกี่ยวกับความรู้สึกนี้ว่า ความสับสนวุ่นวายของสังคมออนไลน์ เกิดจากความสัมพันธ์ที่จอมปลอม ทำให้คนมีภัยและเหนื่อยล้า เพราะบางครั้งคนเราอยากพักผ่อนสมองหลังงานหนัก ทำให้ต้องหลีกหนีไปสู่ความสุนทรีย์ที่เน้นอารมณ์ จิตใจ นั่นเอง

บุคคลที่จะมีลักษณะเป็น JOMO นั้น มักเป็นบุคคลในกลุ่ม FOMO หรือได้รับรู้ข้อด้อยของ FOMO มาก่อน และพยายามตัดขาด ต่อต้าน รวมถึงมองว่า FOMO เป็นกลุ่มที่ยังไม่หลุดพ้น


Comments