ขับรถเกียร์ออโต้


การขับรถเกียร์อัตโนมัติให้ประหยัด-ปลอดภัย

การประหยัดน้ำมันที่แท้จริง อยู่ที่ผู้ขับรถเป็นสำคัญ
รถเกียร์อัตโนมัติ เป็นรถที่ใช่ง่าย มีความปลอดภัยสูง รวมถึงเทคโนโลยีในปัจจุบัน ก็พัฒนาไปมาก คนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนเมือง เลือกใช้รถเกียร์ออโต้กันเป็นส่วนใหญ่

เทคนิคการขับรถเกียร์อัตโนมัติให้ประหยัดน้ำมัน ดังนี้

1.อย่ารีบออกตัวรถ
สำหรับทุกคนที่ขับเกียร์อัตโนมัติชอบรีบออกตัว เมื่อรถคันหน้าเคลื่อนปั๊ป ก็รีบปล่อยเบรก แล้วเร่งพรวดไปทันที ที่จริง คุณไม่ต้องรีบขนาดนั้นหรอก เพราะการที่คุณกระแทกคันเร่งมากเท่าไร ก็ทำให้เครื่องยนต์ทำงานเร่งเครื่องแรงขึ้นมากเท่านั้น และมันทำให้ไม่ประหยัดน้ำมันเท่าที่ควรจะเป็น

2. รู้จักปล่อยไหล
หรือ Walking Speed (การที่รถยนต์เคลื่อนได้เองโดยไม่ต้องแตะคันเร่ง) ตามปกติสำหรับเกียร์ออโต้ Walking speed คือสิ่งที่เราทำกันอยู่ประจำ เมื่อไม่ได้เดินคันเร่ง ซึ่งมีประโยชน์เมื่อการจราจรติดขัด หรือตอนเข้าที่จอดรถ เพราะยิ่งเร่งน้อยก็ยิ่งประหยัด

3 เกียร์ L ขึ้นทางชันรับรองว่าประหยัดกว่า
การขึ้นทางชันที่แรงต้านทานจากเนินสูง โดยเฉพาะการขึ้นที่จอดรถ การใช้เกียร์ L โดยใช้กำลังแรงบิดเครื่องส่งขึ้นนั้น จะทำให้รถไม่ต้องออกแรงสู้กับเนินมากผลคือประหยัดกว่า

4.คิกดาวน์อย่าทำบ่อยถ้าไม่จำเป็น
การคิกดาวน์ในเกียร์อัตโนมัตินั้น สร้างความสะดวกสบายในการเร่งแซง แต่ก็แลกดัวยอัตรากินน้ำมัน แม้ระบบเกียร์ปัจจุบันจะพัฒนาให้ตอบสนองได้ดี ส่งกำลังได้มากยิ่งขึ้น แต่การคิกดาวน์ก็เปรียบเสมือนการกระชากเกียร์ หลายคนที่ขับเกียร์อัตโนมัติเข้าใจว่า การคิกดาวน์นั้น เป็นหนทางเดียวที่เร่งแซง แต่ความจริงแล้ว ยังมีการใช้ระบบ Overdrive หรือ O/d ซึ่งทำให้เกียร์เปลี่ยนอย่างนิ่มนวลมากกว่าการคิกดาวน์ หรือบางคันเป็นตำแหน่ง 3/D3 หรือ จะกดปุ่ม Sport ที่ข้างๆ เกียร์ ตามแต่ยี่ห้อรถ แต่อย่านานนักเพราะกินน้ำมันมาก

5 คันเร่งเดินให้เนียน
การใช้คันเร่งนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากในรถเกียร์ออโต้ เมื่อกดคันเร่งลึกลงไป เราต้องหาความพอดี โดยอาจจะใช้วิธีกดเร่งไปถึงระดับความเร็วที่ต้องการก่อนแล้วผ่อนรักษาความเร็ว ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่ให้การประหยัดน้ำมันที่ดีทีเดียว และที่สำคัญไปกว่านั้น พยายามรักษาความเร็วให้คงที่ตลอดทาง เรียกง่ายๆ คือ ขอให้เท้าเบาๆ หากรถคุณมีระบบ Cruise Control อย่าลืมที่จะใช้มันในการขับขี่

6.เบรคให้น้อยชะลอบ่อยๆ
การชะลอความเร็วโดยไม่เบรค เป็นหนึ่งในกระบวนการของวิธีประหยัดน้ำมันด้วย  เมื่อเราเบรค ลมจากท่อไอดีจะถูกดูดมาที่หม้อลมเพื่อลดการทำงานของเครื่องยนต์ซึ่งจะมีอัตรา ลดลงมากกว่าการที่เราไม่เหยียบคันเร่ง หรือชะลอความเร็วนี่ ยังไม่นับการสูญ เสียน้ำมันกับการเร่งเมื่อความเร็วลดลงกว่าที่ขับปติซึ่งเท่ากับการเสียน้ำมัน 2 เท่าตัว

7.ฝึกใช้เทคโนโลยีใหม่
ปัจจุบันรถยนต์เกียร์ออโต้หลายรุ่นเริ่มมีการติดตั้งระบบ start/stop function หรือบางรุ่นที่มีระบบหยุดเครื่องอัตโฯมัติ กรณีที่รถถูกเหยียบเบรคพร้อมติดไฟแดง เป็นเวลานาน หรือที่เรียกว่า Idling Stop System เข้ามาเพื่อหยุดการทำงานเครื่องยนต์ชั่วคราว ระบบนี้ช่วยคุณประหยัดได้มากที่สุด ในสภาวะการจราจรที่ติดขัด เพราะเมื่อเครื่องยนต์หยุดทำงานก็หยุดจ่ายน้ำมัน ผลคือประหยัดแน่นอน

โดยปกติระบบดังกล่าว จะทำงานเมื่อเราเหยียบแป้นเบรคเป็นระยะเวลานานๆ ส่วนวิธีการรีสตาร์ทเครื่องนั้นก็เพียงกดคันเร่ง ถอนเบรก ขยับพวงมาลัย ก็สามารถขับขี่ต่อได้ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายระบบที่สำคัญต้องลองศึกษาดู รถสมัยใหม่มีระบบนี้กันทั้งนั้น แม้แต่อีโค้คาร์ยังมีเลย

8. เข้าเกียร์ D ไว้ไม่เสียหลาย
กรณีจอดติดไฟแดง ควรใส่ D เเล้วเหยียบเบรคไว้ (รถ Hybrid อาจไม่ชาร์ตไฟเมื่ออยู่เกียร์ N)

ทั้ง 8 ข้อนี้เป็นเพียงเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถประหยัดเงินในกระเป๋า เเละเป็นการฝึกนิสัยตัวเราเองด้วย