ร้านหนังสือ 24 Hr

ร้านหนังสือ 24 ชั่วโมงในจีน

ในประเทศจีน มีร้านหนังสือชื่อ "1200" เปิด 24 ชม. สำหรับคนรักการอ่าน และเป็นทางเลือกสำหรับผู้นอนดึก แต่ไม่ชอบไปสถานบันเทิง

ร้านตั้งอยู่ในเมืองกวางโจว เจ้าของคือ Liu Erxi อดีตนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในไต้หวัน เขาเป็นคนที่ชาวไต้หวันรู้จักดี เพราะเป็นคนแรกที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ โดยเดินได้รอบเกาะเป็นระยะทาง 1,200 กิโลเมตร ช่วงที่ใช้ชีวิตในไต้หวัน นั่นคือที่มาของชื่อ 1200 ซึ่งเป็นชื่อร้านหนังสือของเขา และร้านนี้ มีมุมที่อุทิศให้กับหนังสือที่เกี่ยวกับไต้หวันโดยเฉพาะด้วย Liu Erxi บอกว่าเขาได้แรงบันดาลใจมาจากร้านหนังสือของไต้หวัน Eslite ที่เปิดขาย 24 ชั่วโมง จึงนำมาใช้กับร้านนี้ในบ้านเกิดของเขา

80% ของรายได้ใน
ร้านหนังสือของเขา มาจากการขายกาแฟ และอาหาร ซึ่งทำให้เขาเห็นว่า คนที่มาร้านหนังสือ ไม่ใช่แค่ต้องการอ่านหนังสือ แต่ต้องการที่สำหรับอ่านหนังสือต่างหาก เขาจึงรู้สึกดีที่มีส่วนช่วยให้คนรักการอ่าน

ที่เด่นกว่านั้นคือ ร้านนี้ต้อนรับนักท่องเที่ยวประเภท Backpaker โดยให้ที่พักฟรีหากคุณมาหลังเวลาห้าทุ่ม ให้กินกาแฟฟรี ถ้ามาที่ร้านตอนตี 2 - 6 โมงเช้า แถมยังลดราคาหนังสือให้ถึง 32% ถ้ามาซื้อตอนดึกๆ

ปัจจุบันในประเทศจีน มีร้านหนังสือที่เปิดให้บริการ 24 ชม. เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นัยว่าเพื่อตอบสนองวิถีชีวิตของเหล่า "ฮิปสเตอร์ตัวพ่อตัวแม่" (Hipster) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่ชอบเที่ยวบาร์ ไม่ชอบเสียงหนวกหู แต่ก็ไม่ชอบหลับไม่ชอบนอนเช่นกัน ร้านหนังสือ จึงกลายเป็นทางเลือกของคนกลุ่มนี้

Link ที่เกี่ยวข้อง