ติ่งเนื้อติ่งเนื้อนี้ คือ ก้อนเนื้อเล็กๆ นุ่มๆ ที่โผล่มาที่ผิวหนัง ลักษณะเหมือนลูกโป่งเล็กๆ แฟบๆ อาจมีสีเข้มกว่าผิวเล็กน้อย ทางการแพทย์เรียกว่า Acrochordons ไม่มีอันตราย แต่ทำให้รู้สึกรำคาญเวลาลูบผิว

ติ่งนี้เกิดขึ้นได้ยังไง
ติ่งเนื้อเกิดขึ้นทั้งหญิงและชาย พบมากตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป หรือบางคนเกิดก่อนหน้านั้น พบมากในคนอ้วน เชื่อกันว่าเกิดจากการเสียดสีระหว่างผิวหนังกับเสื้อผ้า บางทฤษฏีบอกว่า เกิดจากฮอร์โมน พบมากในสตรีระหว่างตั้งครรภ์ ในสหรัฐอเมริกาพบว่า ประชากร 46% มีติ่งเนื้อเกิดขึ้นในร่างกายในประชาชนทุกระดับ

ติ่งเนื้อเกิดขึ้นที่ไหน
ติ่งเนื้อ พบได้ทุกที่ แต่ที่พบบ่อย คือ บริเวณส่วนล่างลำคอ ใต้วงแขน เปลือกตา ด้านล่างทรวงอก และรอยพบของผิวบริเวณก้น มีขนาดตั้งแต่ 2-5 มม. หลายคนพยายามตัดทิ้ง แต่ยิ่งตัดออกก็ยิ่งโตขึ้นอีกด้วย

วิธีทั่วไปในการกำจัดติ่งเนื้อ
หลายคนซื้อยามาป้ายให้หลุดออก ซึ่งยังไม่มีการยืนยันผล 100% แต่สิ่งที่เกิดขึ้นแน่คือ การระคายเคืองและการอักเสบ มีเพียงบางรายเท่านั้นที่ได้ผล บางครั้งใช้วิธีการบิดเกลียวหรือเอาไหมขัดฟันผูกไว้เพื่อให้ขาดเลือดและหลุดออกมาเอง ซึ่งเป็นไปได้ยากมากหรือออกมาไม่หมดแล้วจัดการยากกว่าเดิม หรือจะวิธี จี้ด้วยไฟฟ้า จี้ด้วยความเย็น จี้ด้วยเคมีและตัดออกด้วยมีด ก็ดูยุ่งยากไปหมด

วิธีกำจัดติ่งเนื้อ ด้วยวิธีธรรมชาติ

1. น้ำมัน Tea Tree Oil
ปั้นก้อนสำลีเล็กๆ ชุบน้ำมัน Tea Tree Oil แปะทิ้งไว้ ณ บริเวณที่เป็น วันละ 2 ครั้ง ประมาณ 2 สัปดาห์ ติ่งเนื้อจะหายไป

2. น้ำมันละหุ่ง
นำน้ำมันและหุงผสมกับ Baking Soda อัตราส่วน 2:1 แต้มบริเวณที่เป็นทุกวัน ประมาณ 2-4 สัปดาห์ จะหลุดออกเอง หากกลิ่นเหม็น ก็เติมน้ำมันผิวส้ม จะทำให้หอมขึ้น

3. แอปเปิ้ลไซเดอร์
ทาลงที่ก้อนติ่งเนื้อโดยตรง วันละ 2 รอบ แล้วเอาสำลีปิดทับไว้ ใช้เวลา 2-4 สัปดาห์ วิธีนี้อาจรู้สึกแสบๆ กัดๆ เล็กน้อย

4. เปลือกกล้วยหอม
ตัดเปลือกกล้วยหอมเป็นชิ้นเล็กๆ แปะไว้ด้วยพลาสเตอร์ จนกว่าจะหลุดออก

5. กระเทียม
บดกระเทียมสด แปะที่ติ่งเนื้อ และใช้พลาสเตอร์ปิดทับ ทำก่อนนอน แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นตอนเช้า ทำติดกันทุกคืน ประมาณ 3 คืน ติ่งเนื้อจะหลุดออก คำเตือน วิธีนี้ไม่ควรทำเกิน 3 คืนติดกัน เพราะจะทำให้ผิวไหมได้

6. ขิง
ลอกเปลือกขิงออก แล้วถูตรงติ่งเนื้อทุกวัน ประมาณ 2 สัปดาห์ จะหลุดออกโดยไม่รู้ตัว

7. น้ำสับปะรด
น้ำสับปะรดชุบสำลี ทาที่ติ่งเนื้อวันละ 2 รอบ ประมาณ 1 สัปดาห์ ติ่งเนื้อจะหายไป

หากเกิดอาการระคายเคือง ให้หยุดทำทันที

ที่มา hermisthealth และ girlsallaround
1. น้ำมัน Tea Tree Oil

2. น้ำมันละหุ่ง

3. แอปเปิ้ลไซเดอร์

4. เปลือกกล้วยหอม
5. กระเทียม

6. ขิง

7. น้ำสับปะรด