จริงหรือไม่กับสุขภาพ


จริงหรือไม่กับสิ่งบอกเล่าเหล่านี้


1. การแลบลิ้นให้น้ำลายยืด ลงพื้น 3 หยด แก้เผ็ดได้
จริง  เพราะอาการเผ็ด เกิดจากสาร แคปไซซิน ที่อยู่ในพริก เข้าไปจับกับปลายประสาทรับรสที่ลิ้น ร่างกายจึงแสดงปฎิกริยาโต้ตอบ โดยขับน้ำลายออกมา ชะล้างสารนี้ออกไป

2. การดูดนมยางของเด็กทารกตอนนอน แก้อาการนอนกรนได้

จริง เพราะการคาบหรืออมนมยางเด็กทารกไว้ในปาก จะทำให้ลิ้นอยู่นิ่ง ทำให้เนื้อเยื่อของเพดาน ไม่สะเทือนสั่นไหวขึ้น จึงไม่เกิดอาการกรน ทั้งยังช่วยให้ไม่นอนอ้าปากอีกด้วย

3. การสูดกลิ่นตัวผู้ชาย ทำให้หายเครียดได้
จริง เพราะกลิ่นตัวผู้ชายคนรักนั้น มีสาร ฟีโรโมน ผสมอยู่ โดยเฉพาะในผม และผิวของเขา เมื่อสูดดมแล้ว จะช่วยลดอาการเครียด และเหนื่อยล้าลงได้

4. แอปเปิ้ลผลิตกระแสไฟฟ้าได้
จริง เพราะการเสียบแผ่นสังกะสี และแผ่นทองแดง เข้าไปในผลแอปเปิ้ล กรดจะทำให้เกิดการแตกตัวของไอออน ทำให้ลูกแอปเปิ้ล เป็นเหมือนแบตเตอรี่ ซึ่งผลไม้ชนิดอื่น เช่น มะนาว เกรปฟรุ๊ต หรือมันฝรั่ง ก็ทำได้เช่นกัน

5. ปัสสาวะมนุษย์ ใช้ทำยาสีฟันในสมัยโบราณ

จริง เพราะแพทย์ชาวโรมันเชื่อว่า ปัสสาวะมนุษย์ มีคุณสมบัติทำให้ฟันขาว และแข็งแรง ยาสีฟันในยุคนั้น จึงเป็นน้ำยาบ้วนปาก ที่ทำจากปัสสาวะมนุษย์

6. วัวกระทิงเกลียดสีแดง
ไม่จริง เพราะวัวเป็นสัตว์ตาบอดสี ไม่สามารถแยกแยะสีต่างๆ ได้ การที่วัวที่ถูกล่อด้วยผ้าแดง แล้วพุ่งเข้าใส่นั้น เป็นเพราะความรำคาญ จากการถูกยั่วยุมากกว่า

7. เพชรแท้จะไม่ติดสีหมึก
จริง เพราะการทดสอบเพชรแท้ ให้ป้ายน้ำหมึกสีดำบนเพชร หากหมึกดำลื่นออก ไม่ติดอยู่บนเพชร แสดงว่าเป็นเพชรแท้ แต่หากยังมีจุดดำในบริเวณที่แต้มหมึก แสดงว่าเป็นเพชรเทียม

8. การทะเลาะกัน ทำให้แผลหายช้า

จริง เพราะความเครียดที่เกิดขึ้น ทั้งระหว่างทะเลาะ และหลังการทะเลาะกัน ส่งผลให้ร่างกายลดการผลิตโปรตีนเม็ดเลือด ซึ่งมีประโยชน์ต่อการรักษาบาดแผล หรือส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ให้น้อยลง ทำให้บาดแผลต่างๆ หายช้าลงได้

9. แสงแดดอ่อนๆ ช่วยป้องกันโรคซึมเศร้าได้
จริง เพราะแสงแดดอ่อนๆ ช่วยลดการสร้างฮอร์โมน เมลาโตนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ หากเก็บตัวอยู่ในที่ใด จะทำให้ฮอร์โมนนี้สูงขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดการง่วง เหงา ซึมเซาได้

10. การฟังเพลง ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้
จริง เพราะการฟังเพลง ทำให้สมองหลั่งสาร เอนดอร์ฟินส์ ซึ่งเป็นฮอร์โมน สร้างความสุขออกมา ช่วยลดความดันโลหิต และบรรเทาอาการปวดข้อได้