นอนเพื่อสุขภาพ

การนอนเพื่อสุขภาพ และประโยชน์จากการนอนก่อน 4 ทุ่ม


การนอนดึก ก่อผลเสียต่อร่างกาย ทำให้ 5 อวัยวะหลักเสื่อมเร็ว
 1. สมอง
 2. หัวใจ
 3. หลอดเลือด
 4. ต่อมไร้ท่อ
 5. ภูมิคุ้มกันร่างกาย 
หากรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ให้นอนก่อน 4 ทุ่ม (22 น.) ช่วยสุขภาพดีขึ้น 9 ประการ
 1. สมองสร้างเคมีฯ ที่มีประโยชน์กับอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย สมองเป็นส่วนสำคัญในการแจกงานให้อวัยวะต่าง ๆ แม้แต่เวลานอนก็ยังทำให้ร่างกายได้รับ เคมีนิทรา (เมลาโทนิน), เคมีสุข (ซีโรโทนิน),ฮอร์โมนเพศและเคมีหนุ่มสาว(โกรทฮอร์โมน)แถมยังมีเคมีบำรุงออกมาควบคุมระบบในตัวเราให้ทำงานราบรื่น ตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น ทำให้ดูอ่อนเยาว์ สร้างเกราะป้องกันอาการป่วยได้ด้วย
 2. สมองมีความจำดีขึ้น การศึกษาจากสมาคมจิตวิทยาอเมริกัน (APA) ระบุว่า คนที่นอนหลับได้แค่ราว 4 ชั่วโมงต่อคืน ติดต่อกันนาน ๆ มีผลต่อความจำและสมาธิมากขึ้น นั่นก็เพราะเวลาเรานอน สมองจะมีกลไกช่วยจัดระเบียบคล้ายกับการแยกอีเมลขยะออกไป แต่ถ้าเราอดนอน เราจะรู้สึกมึน ลืมง่าย หรือไม่ก็ลิ้นพันกัน คิดอย่างพูดอย่าง
 3. คุมความดันโลหิตได้ การนอนหลับเร็ว จะช่วยให้ระบบประสาทอัตโนมัติทั้งหลาย และกลไกทางชีววิทยาที่เป็นเหมือนฟันเฟืองขนาดจิ๋วทำงานซับซ้อนช่วยควบคุมหัวใจ และความดันโลหิตให้สงบลง ไม่แกว่งขึ้นลงง่ายเหมือนกับตอนตื่นนอน
 4. ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนสึกหรอ การนอนไวช่วยซ่อมแซมร่างกายที่สึกหรอ ช่วยให้สมองได้พักผ่อน กล้ามเนื้อคลาย ตัว หัวใจสงบขึ้น ความดันลดลง
 5. ได้ล้างพิษ เวลาที่เรานอนจะเป็นช่วง เวลาที่อวัยวะอย่าง ตับ ไต ลำไส้ ซึ่งเป็นอวัยวะที่ช่วยล้างพิษทำงานได้ดีขึ้น
 6. ไม่อ้วนง่าย การนอนเร็วช่วยคุมน้ำหนัก ตัวได้ดีกว่า อีกทั้งยังกระตุ้นเตาเผาใน ร่างกายให้ทำงานได้ดี ช่วยให้ไม่อ้วนง่าย ไม่สร้างเคมีเก็บไขมันมากด้วย
 7. มีสุขภาพดีขึ้น ถ้าเรานอนให้เร็วขึ้น เรา จะได้นอนอย่างเต็มอิ่ม ร่างกายและสมอง ได้พักผ่อน ความจำดี มีสมาธิ มองอะไร ก็มีความสุขได้ง่ายขึ้น
 8. โรคไม่กำเริบ การนอนไวไม่เสี่ยงต่อโรค กำเริบโดยเฉพาะโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ความดันสูง เบาหวาน ภูมิแพ้ โรคเครียดซึมเศร้า และโรคมะเร็ง
 9. ชะลอความแก่ นอนตั้งแต่หัวค่ำ เพราะ แค่นอนก็ช่วยเสริมสร้างความหนุ่มสาว และช่วยให้หลับสนิททั้งหลายไม่ทำร้ายร่างกายก่อนวัยอันควร จึงป้องกันความเสื่อมชรา
ข้อดีของการนอนเร็ว

ท่านอนเพื่อสุขภาพ

ข้อดีการแก้ผ้านอน

ท่าการนอนที่ถูกและผิดนอนให้เต็มอิ่ม

ระยะเวลาการนอน ที่ดีต่อสมอง

เคล็ดลับหลับสบาย

ชั่วโมงการนอนของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

การนอนให้หลับสนิท

นอนให้เป็น

ท่านอนเพื่อสุขภาพ