สวมส้นสูงเพื่อสุขภาพ


การสวมใส่รองเท้าส้นสูงเพื่อสุขภาพ

1. ไม่ควรเลือกรองเท้าที่ทำจากพลาสติก
รองเท้าที่ทำมาจากพลาสติก เป็นทุกอย่างที่ตรงข้ามกับรองเท้าหนัง เช่น ไม่มีพื้นที่ให้เท้าขยับตัว โอกาสเสียดสีกับเท้ามีมากกว่า ความอับชื้นเกิดขึ้นได้ง่าย ทำให้เท้าเหม็น-เปื่อย ไปจนถึงเท้าด้านจากการเสียดสีกับพลาสติก 

2. เลือกรองเท้าส้นสูงที่ทำจากหนัง
เชื่อกันว่า หนัง เป็นวัสดุที่ดีที่สุดในการทำรองเท้า ยิ่งใช้ยิ่งนิ่ม ทั้งมีความยืดหยุ่น ไม่บีบรัดเท้าเกินไป เท้าและนิ้วเท้า แม้ราคารองเท้าหนังแท้จะแพงกว่าวัสดุอื่น แต่ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ดีกว่าซื้อรองเท้าจากวัสดุอื่น ที่ไม่เพียงใส่ไม่สบาย เจ็บเท้า แต่ลามไปถึงการเจ็บปวดที่ส่วนอื่นๆ ของร่างกายตามมา 


3. อย่างปล่อยให้หลังเท้าเสียดสีกับรองเท้า
รองเท้าที่คับเกินไปใส่แล้วกัด รองเท้าที่ไม่พอดีใส่แล้วเกิดอาการเสียดสีระหว่างหลังเท้ากับส้นรองเท้าด้านหลัง ทำให้เกิดตุ่มน้ำใสๆ พองขึ้นมา ทำให้เจ็บจนใส่ไม่ได้อีกหลายวัน ไม่เช่นนั้นอาจต้องซื้อแผ่นแปะหลังรองเท้ามาติด ช่วยให้ใส่รองเท้าได้กระชับขึ้น ลดการเสียดสีได้
 
4. รองเท้าส้นเตารีด ทางเลือกใหม่ของสาวอยากสูง
การสวมรองเท้าส้นเตารีด อาจช่วยเพิ่มส่วนสูงให้ผู้สวม หุ่นดูเพรียวบางขึ้น เพราะสามารถให้ความสูงได้เช่นเดียวกับรองเท้าส้นสูง แต่เดินง่ายว่า รู้สึกมั่นคงกว่า ทั้งสามารถรองรับการลงน้ำหนักของเท้าได้ดีกว่าหลายเท่า

5. ไม่ควรใส่รองเท้าส้นเข็มที่สูงมากและมีหน้าเท้าแคบ
บางคนอาจเคยลองใส่รองเท้าประเภทนี้เดิน แล้วรู้สึกเมื่อยมาก นอกจากนี้การใส่ยืนหรือเดินเป็นเวลานานไม่ได้ ซึ่งไม่ได้ทำให้ปวดเพียงแค่เท้า เท่านั้น แต่ยังลามไปถึงปวดเอวและหลังช่วงล่างด้วย
 
6. แช่เท้าในน้ำอุ่นทุกวันตอนเย็น-ก่อนนอน
หากรู้สึกปวด หรือเท้าบวม เพราะเดินมากทั้งวัน ในตอนเย็นหลังกลับจากทำงานหรือก่อนนอน ลองแช่เท้าลงในน้ำอุ่น หรือให้น้ำอุ่นไหลผ่านเท้า อาจช่วยบรรเทาอาการเท้าบวมได้
 
7. อย่าหลอกตัวเองว่า "สวมได้" ทั้งที่มันเล็กกว่าเท้า
การหลอกตัวเองนี้ เรียกว่า Cinderella Complex หมายถึงปัญหาที่สาวๆ เจอรองเท้าสวยถูกใจ แต่มีเฉพาะคู่เล็กๆ ด้วยความอยากใส่ จึงพยายามสวมให้ได้ แล้วหลอกตัวเองว่าใส่ได้ ทั้งที่คับมากทั้งด้านหน้าและด้านหลัง หากสวมใส่เดินจริง อาการเท้ากัด ปวดเท้า ตามมาแน่นอน
 
8. วัดขนาดเท้าบ่อยๆ
จากสถิติ ผู้หญิงกว่า 90% กำลังใส่รองเท้าที่เล็กกว่าขนาดเท้าจริงอยู่ราว 1-2 ไซส์ เพราะเรามักยึดติดกับขนาดรองเท้าที่เคยใส่มาเนิ่นนานเป็นหลัก และไม่คิดว่าขนาดเท้าจะเปลี่ยนแปลงได้อีก แต่ความจริง แม้จะอยู่ในวัยผู้ใหญ่ เท้าของคนเราก็ยังเปลี่ยนแปลงได้อีก โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอด เท้ามักจะใหญ่ขึ้นกว่าเดิม
 
9. การสวมรองเท้าส้นสูง 3 นิ้วขึ้นไป ติดต่อกันเป็นเวลานาน
หากต้องสวมรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน พยายามทำกิจกรรมที่ต้องนั่งให้มากกว่ายืนหรือเดิน เพื่อไม่ให้เท้ารับภาระน้ำหนักและการทรงตัวมากเกินไป ส่วนความสูงของรองเท้าที่กำลังพอดี ไม่ทำให้เมื่อยเร็วเกินไปควรอยู่ที่ประมาณ 1-2 นิ้ว

10. เลือกซื้อรองเท้าส้นสูงช่วงหลังเที่ยงเป็นต้นไป
เมื่อต้องซื้อรองเท้าส้นสูงคู่ใหม่ ควรจัดตารางเวลาการ Shoping ให้อยู่ในช่วงบ่าย เพราะหลังจากได้เดินมาระยะหนึ่งในช่วงเช้าแล้ว เท้าจะขยายตัวเต็มที่ การซื้อรองเท้าในเวลานี้จึงเป็นรับประกันได้ว่า คุณจะได้รองเท้าส้นสูงที่ใส่พอดีกับเท้า ไม่รัด ไม่อึดอัดเกินไปแน่นอน


ขอขอบคุณ
http://www.toptenthailand.com/topten/detail/20131120190444824