แช่เท้าในนำ้อุ่น

สุขภาพของมนุษย์ ขึ้นอยู่กับการไหลเวียนของกระแสเลือด น้ำเหลือง และกระแสประสาทที่ดี ร่างกายของเราเหมือนเครือข่ายการไหลเวียนที่ซับซ้อน และละเอียดอ่อน
ทุกส่วนเชื่อมโยงประสานงาน โดยเฉพาะเท้า เป็นช่องทางไหลเวียนขนาดเล็ก เมื่อเทียบกับร่างกาย โอกาสที่จะอุดตันจากของเสียต่างๆ จึงเกิดได้ง่าย หากไม่ขยับขยายช่องทางที่อุดตัน อาจส่งผลกระทบต่ออวัยวะต่างๆ เป็นลำดับต่อเนื่องกันไป อันอาจเป็นผลเสียต่อสุขภาพได้

ธรรมชาติให้เราเดินเท้าเปล่าสัมผัสพื้นดิน ซึ่งการเดินบนทางที่มีกรวดหินกิ่งไม้ใบไม้ จะช่วยกดนวดขยับขยายช่องทางไหลเวียนโดยอัตโนมัติ แต่ชีวิตคนยุคนี้ เราเดินอยู่บนรองเท้า หรือพื้นอาคารเรียบๆ และไม่ได้สัมผัสพื้นดินเลย (แถมนิยมเดินบนพื้นที่นุ่มเสียด้วยซ้ำ) หากเราได้รับการบีบนวด ขยับขยายช่องทางไหลเวียนในเท้าได้บ่อยๆ สุขภาพก็จะดี

การแช่เท้าในน้ำอุ่น

น้ำอุ่น ช่วยให้ช่องทางต่างๆ ขยายตัว ของเสียที่อุดตันอยู่ มีโอกาสหลุดออก ทำให้ช่องทางไหลเวียนสะอาดโล่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อบีบนวดไปด้วย ก็ยิ่งทำให้เท้ากลับมาเป็นช่องทางไหลเวียนที่ดีขึ้นโดยเร็ว สุขภาพย่อมดีขึ้นโดยเร็วด้วย

ควรแช่เมื่อใด

แนะนำให้แช่เท้าในน้ำอุ่น 5-10นาที "ก่อนนอนทุกคืน" คุณจะหลับสบาย หลับลึก โดยไม่ต้องใช้ยาเคมีที่มีผลข้างเคียงต่อสุขภาพ แช่เท้าเสร็จแล้ว ควรเข้านอนทันที

จำเป็นต้องบีบนวดหรือใส่เกลือหรือไม่

น้ำเกลือ ช่วยดูดซับประจุเสียจากร่างกายได้ เทียบเท่ากับการสัมผัสพื้นดินด้วยเท้าเปล่า แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ1-2 ครั้ง ใส่เกลือ 1-2 ช้อนชาต่อน้ำแช่เท้า 1 กะละมัง การบีบนวดช่วยให้ของเสียอุดตันหลุดง่ายขึ้น แต่หากบีบนวดไม่สะดวก เพราะอ้วน หรือเอวตึงขาตึงก็ขอให้แช่เท้าในน้ำอุ่นจัดสักหน่อย

ขั้นตอนการบีบนวด
  1. สันด้านข้างเท้าด้านใน เป็นแนวกระดูกสันหลัง บีบนวดไล่จากสันเท้าขึ้นไปถึงนิ้วหัวแม่เท้า เทียบเท่าการดูแลกระดูกสันหลัง จากก้นกบขึ้นไปถึงศีรษะ จะช่วยให้ทุกๆ ระบบซึ่งเชื่อมต่อกับกระดูกสันหลังทำงานดี
  2. จับนิ้วเท้าแต่ละนิ้ว โยกซ้าย-ขวา-ขึ้น-ลง-หมุนไป-หมุนกลับ เทียบเท่ากับหมุนคอช่วยให้ส่งเลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้น
  3. งอนิ้วล้วงจากโคนนิ้วเท้าขึ้นมาปลายนิ้วทุกนิ้ว เทียบเท่ากับการนวดคอและท้ายทอย ทำให้เลือดไปเลี้ยงจมูก ตา หู มากขึ้น
  4. นวดหลังเท้าและข้อเท้า เทียบเท่ากับนวดกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ต่อมน้ำเหลืองของร่างกายด้านหน้าและเอว
  5. นวดฝ่าเท้า ส่วนที่ชิดโคนนิ้วเท้า เท่ากับนวดบ่า ส่วนกลางเท้า คือ ระบบอวัยวะภายในช่องอก ช่องท้องช่วยให้การย่อยอาหารและขับถ่ายดีขึ้น
  6. นวดข้างเท้าด้านนอก เทียบเท่ากับนวดแขนขา นวดใต้ตาตุ่ม ช่วยให้ข้อสะโพกสบายขึ้น
  7. นวดบริเวณด้านข้างของส้นเท้า ทั้งด้านนอกและด้านใน ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนทั้งเพศชายและเพศหญิง สำหรับผู้ที่เข้าวัยทอง