ดื่มน้ำได้ประโยชน์

การดื่มน้ำให้เป็นประโยชน์ และข้อกังขา "น้ำเย็นก่อมะเร็ง" กับ 7 พฤติกรรมการดื่มสร้างอ้วน

การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน เป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกาย แต่พฤติกรรมการดื่มน้ำของเราอาจไม่ถูกวิธี ส่งผลทำให้ร่างกายไม่ได้รับประโยชน์จากการดื่มน้ำอย่างแท้จริง

น้ำเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย ประมาณ 60 % ของน้ำหนักตัว คือน้ำ ทุกระบบของร่างกายต้องการน้ำ เพื่อให้การทำงานเป็นปกติ ร่างกายจะสูญเสียน้ำออกไปทางระบบทางเดินหายใจ เหงื่อ ทางเดินอาหาร ทางเดินปัสสาวะ โดยทั่วไปแพทย์จะแนะนำให้ดื่มน้ำประมาณ 8 แก้วต่อวัน

การอดน้ำเป็นเวลานานหลายชั่วโมง แล้วดื่มทีเดียวเป็นขวดๆ ถือว่าดื่มเยอะจริง แต่หาประโยชน์ไม่ได้เลย เพราะแทนที่น้ำจะค่อยๆ ถูกดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ตลอดเวลา แต่เมื่อร่างกายต้องขาดน้ำเป็นเวลานาน พอได้รับน้ำมากเกินไป ไม่สามารถดูดซึมไปใช้ได้ทัน พากันไหลไปออกทางปัสสาวะหมด สุดท้ายก็คือการขาดน้ำ ดังนั้น การดื่มน้ำที่ถูกควรค่อยๆ ดื่มทีละน้อย แต่บ่อยครั้ง

การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานเป็นปกติ เพราะน้ำ มีหน้าที่ช่วยทำให้เลือดไม่ข้น หนืด ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย และนำพาสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย ทำให้ผิวพรรณสดใส อ่อนกว่าวัย และมีน้ำมีนวลมากขึ้น

หากดื่มน้ำได้มากพอจะไม่รู้สึกหิวน้ำ และมีปัสสาวะใส หรือแค่เหลืองอ่อนๆ แปลว่าร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ

เรียบเรียงจาก : www.samitivejhospitals.com/ , http://thearokaya.co.th/