คีโมกับมะเร็ง

ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับโรคมะเร็ง จากโรงพยาบาล จอห์น ฮอพกินส์

 1. ทุกคนมีเซลมะเร็งอยู่ในร่างกาย เซลมะเร็งเหล่านี้จะไม่ปรากฎให้เห็นด้วยวิธีการตรวจสอบตามมาตรฐาน จนกระทั่งมันขยายตัวเพิ่มขึ้นในระดับพันล้านเซล เมื่อแพทย์บอกว่า คุณไม่มีเซลมะเร็งในร่างกาย นั่นหมายความว่าระบบไม่สามารถตรวจสอบเซลมะเร็งได้ เพราะจำนวนของมะเร็งยังไม่มากพอ จนถึงระดับที่สามารถตรวจจับได้ นั่นเอง
 2. เซลมะเร็งเกิดขึ้นระหว่าง 6 ถึงมากกว่า 10 ครั้งในช่วงอายุของคนๆ หนึ่ง 
 3. เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงเพียงพอ เซลมะเร็งจะถูกทำลายและป้องกันไม่ให้เกิดการขยายตัวกลายเป็นเนื้องอก 
 4. ผู้ที่เป็นมะเร็ง แสดงว่าคนนั้นมีความบกพร่องหลายประการเกี่ยวกับโภชนาการ ซึ่งอาจเกิดจากยีนสิ่งแวดล้อม อาหาร และปัจจัยอื่นๆ ของการดำรงชีวิต
 5. เพื่อเอาชนะภาวะบกพร่องเกี่ยวกับโภชนาการ การเปลี่ยนแปลงประเภทของอาหาร รวมทั้งสารอาหารบางอย่าง จะช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นได้
 6. การบำบัดโดยคีโมและฉายรังสี คือการให้สารเคมีที่เป็นพิษกับเซลมะเร็งที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ขณะเดียวกัน มันก็จะทำลายเซลที่ดี ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในไขกระดูกด้วยเช่นกัน ทำลายระบบทางเดินอาหาร ฯลฯ ทั้งยังเป็นสาเหตุทำให้อวัยวะบางส่วนถูกทำลาย เช่น ตับ ไต หัวใจ ปอด ฯลฯ
 7. การบำบัดโดยคีโมและฉายรังสี มักช่วยลดขนาดของเนื้องอกได้ในช่วงแรก อย่างไรก็ตาม ถ้าทำไปนานๆ มักไม่ส่งผลต่อการทำลายเซลเนื้องอก
 8. เมื่อร่างกายได้รับสารพิษจากการทำคีโมหรือฉายรังสีมากเกินไป ระบบภูมิคุ้มกัน อาจปรับตัวเข้ากันได้ หรืออาจถูกทำลายลง ดังนั้น คนนั้นจึงอาจตกอยู่ในอันตรายจากการติดเชื้อหลายชนิด และทำให้โรคมีความซับซ้อนยิ่งขึ้น
 9. การทำคีโมและฉายรังสี อาจเป็นสาเหตุทำให้เซลมะเร็งกลายพันธุ์ ดื้อยา และยากต่อการทำลาย การผ่าตัด ก็อาจเป็นสาเหตุ ทำให้เซลมะเร็งกระจายไปทั่วร่างกาย
 10. วิธีที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับมะเร็ง คือ การไม่ให้เซลมะเร็งได้รับอาหารเพื่อการขยายตัว อาหารของเซลมะเร็ง ได้แก่

  น้ำตาล สารทดแทนน้ำตาล ได้แแก่
  นิวตร้าสวีต อีควล สปูนฟูล ฯลฯ ซึ่งทำจากสารที่ให้ความหวาน ที่ดีกว่า คือ น้ำผึ้ง หรือน้ำอ้อย แต่ควรในปริมาณน้อยๆ เท่านั้น เกลือสำเร็จรูป ใช้สารเคมีในการฟอกขาว ควรหันไปใช้ แบรก อมิโน หรือ เกลือทะเลแทน

  นม
  เป็นสาเหตุทำให้ร่างกายผลิตเมือก โดยเฉพาะในระบบทางเดินอาหาร เซลมะเร็ง จะได้รับอาหารได้ดีในสภาวะที่มีเมือก การใช้ นมถั่วเหลืองชนิดไม่หวาน แทนนม จะทำให้เซลมะเร็งไม่ได้รับอาหาร

  เนื้อ
   
  เซลมะเร็งเติบโตได้ดี ในภาวะแวดล้อมที่เป็นกรด อาหารจำพวกเนื้อจะสร้างสภาวะกรดขึ้น ดังนั้น จึงควรหันไปรับประทาน ปลา จะดีที่สุด ในเนื้ออาจมียาฆ่าเชื้อ หรือฮอร์โมนที่สร้างการเจริญเติบโตในสัตว์และเชื้อปรสิต บางประเภทตกค้างอยู่ ซึ่งล้วนเป็นอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่เป็นมะเร็งอยู่แล้ว

  80% ของอาหารที่ประกอบด้วยผักสดและน้ำ ผลไม้พืช จำพวกหัวเมล็ดถั่วเปลือกแข็ง และผลไม้จำนวนเล็กน้อย จะช่วยให้ร่างกายมสภาวะเป็นด่าง
  อาหารอีก 20% อาจได้มาจากการปรุงร่วมกับพืชจำพวกถั่วน้ำผักสด จะให้เอ็นไซม์ ซึ่งสามารถดูดซึมได้ง่ายและซึมทราบสู่ระดับเซลภายใน 1 นาที เพื่อบำรุงร่างกาย และส่งเสริมการเจริญเติบโตของเซลที่ดี

  เพื่อให้ได้เอ็นไซม์ในการสร้างเซลที่ดี พยายามดื่มน้ำผักสด (ผักส่วนใหญ่ รวมทั้งถั่วที่มีหน่อหรือต้นอ่อน) และรับประทานผักสดดิบ 2-3 ครั้งต่อวัน เอ็นไซม์จะถูกทำลายได้ง่ายที่อุณหภูมิ 4 องศาเซ็นเซียส (140 องศาฟาเรนไฮท์)

  กาแฟน้ำชา และ ช๊อกโกแลต ซึ่งมีคาเฟอีนสูง ชาเขียว ถือเป็นทางเลือกที่ดี และมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็ง ดื่มน้ำบริสุทธิ์ หรือที่ผ่านการกรอง เพื่อหลีกเลี่ยงท๊อกซิน และโลหะหนักในน้ำประปา น้ำกลั่นมักมีสภาพเป็นกรด ควรหลีกเลี่ยง
 11. โปรตีนจากเนื้อจะย่อยยาก และต้องการ เอ็นไซม์หลายชนิดมาช่วยในการย่อยเนื้อ สัตว์ที่ไม่สามารถย่อยได้ในระบบทางเดินอาหารจะเกิดการบูดเน่าและมีความเป็นพิษมากขึ้น
 12. ผนังของเซลมะเร็ง มีโปรตีนห่อหุ้มไว้ การงดหรือรับประทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง จะทำให้มีเอ็นไซม์เหลือมากพอใช้โจมตี กำแพงโปรตีนที่ห่อหุ้มเซลมะเร็งและช่วยให้เซลของร่างกายสามารถกำจัดเซลมะเร็งได้ดีขึ้น
 13. มะเร็งเป็นโรคที่สัมพันธ์กับจิตใจ ร่างกาย และจิตวิญญาณ การป้องกันเชิงรุก และการคิดเชิงบวก จะช่วยให้สามารถอยู่รอดจากการทำสงครามกับมะเร็งได้
  ความ โกรธ การไม่รู้จักให้อภัย และความขมขื่นใจ จะทำให้ร่างกายเกิดความตึงเครียด และมีสภาวะเป็นกรดเพิ่มขึ้น ให้เรียนรู้ที่จะมีความ รักและจิตวิญญาณแห่งการให้อภัย เรียนรู้ที่จะผ่อนคลายและมีความสุขกับชีวิต
 14. เซลมะเร็งไม่สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาวะที่มีอ๊อกซิเจนจำนวนมาก การออกกำลังกายทุกวัน และการหายใจลึกๆ จะช่วยให้ร่างกายได้รับอ๊อกซิเจนเพิ่มขึ้น การบำบัดด้วยอ๊อกซิเจน เป็นวิธีการอีกอย่างที่ใช้ในการทำลายเซลมะเร็ง


มหาวิทยาลัยมหิดลของไทย ย้ำว่าอาหารไทย (แกง) ดีที่สุด
สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้