เบียร์ กับความเข้าใจผิด

4 ความเข้าใจผิดของคอเบียร์


เบียร์ ใครๆ ก็ดื่มเป็น แต่ก็พบว่า 4 ข้อ พื้นฐาน ที่ผู้ชอบดื่มเบียร์ปฏิบัติผิดๆ ดังนี้

1. ดื่มเบียร์ด้วยแก้วเบียร์ที่แช่เย็นมาก
แต่มันเป็นตัวสร้างฟองมหาศาล นี่คือความเชื่อผิดข้อแรกที่ยิ่งใหญ่ และเกือบทุกคนมักจะทำกัน ด้วยการถามหาแก้วเบียร์เย็นแบบน้ำแข็งเกาะ แก้วเบียร์ที่เย็นจัด จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอนุภาค หรือปฏิกิริยา Nucleation และผลที่ตามมาคือฟอง ฟองมหาศาล ซึ่งทำลายรสชาติและกลิ่นหอมของเบียร์ให้หมดไป

2. คุณชอบดื่มเบียร์ที่แช่เย็นจัด
แต่มันทำลายรสชาติเบียร์หมดสิ้น เบียร์ที่รสชาติดีที่สุดไม่ใช่เบียร์ที่แช่เย็นจัด เพราะนั่นทำลายรสชาติและกลิ่นหอมของเบียร์อย่างมาก จริงๆ แล้วการเสริฟเบียร์แต่ละประเภทจะมีอุณหภูมิที่ถูกต้องในการเสริฟต่างกัน แต่โดยหลักแล้ว เบียร์ควรจะถูกเสริฟที่อุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิห้องนิดหน่อย แต่สำหรับประเทศอากาศร้อนอย่างบ้านเรา จะเสริฟที่อุณหภูมิต่ำลงไปอีกนิดก็ยังได้

3. ห้ามให้เบียร์โดนแสง มันจะกลายเป็นเบียร์เหม็นสุดยอด
ภาษาวิชาการ เรียกกรณีนี้ว่า Skunked Beer ใช้เรียกเบียร์ที่โดนแสงเข้าถึง อย่างเช่นในแก้วใสเป็นต้น จึงเป็นเหตุผลที่ขวดเบียร์ทุกยี่ห้อเป็นสีน้ำตาลเข้ม แบบไม่ให้แสงส่องผ่านได้ Skunked Beer สามารถเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่นาทีที่เบียร์ปะทะแสง ดังนั้น หากคุณไม่อยากดื่มเบียร์เหม็น แนะนำให้เลือกเบียร์ที่ไม่บรรจุในขวดใส รวมถึงการเก็บเบียร์ให้พ้นจากแสง เช่นกัน

4. เบียร์ไม่ใช่ไวน์ ยิ่งเก็บไว้นานจะยิ่งไม่อร่อย
บางคนอาจซื้อเบียร์เจ๋งๆ หรือเบียร์แปลกของฝากจากต่างประเทศ ทำให้อยากเก็บไว้ให้นานๆ แต่เบียร์ ไม่ใช่ไวน์ การหมักเบียร์มี hop เป็นส่วนผสม โดยมันจะสร้างกลิ่นหอมที่แตกต่างกัน แต่อายุของ hop สั้นนัก ยิ่งเก็บไว้นาน กลิ่นจะจืดจางลงจนหมดไปในที่สุด คำแนะนำคือ มีเบียร์อะไรเด็ด ให้เปิดดื่มให้หมดตอนที่ยังรสชาติดีอยู่

เรียบเรียงข้อมูลจาก : THRILLIST
ขอบคุณที่มา : unlockmen.com — กับ Samaporn Makhu และ ทนาย ชาวนา เด็กบ้านหว้า อย.