บทเรียนจากรถยนต์

ทุกวันนี้รถยนต์มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตมนุษย์ เสียดายที่หลายคนชื่นชมรถยนต์ จนถึงขั้นจัดให้มันเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิต เพียงเพราะนิยมชมชอบเป็นการส่วนตัว เท่านั้น

อันที่จริง รถยนต์ก็สร้างบทเรียนรู้ให้มนุษย์ได้ไม่น้อย ดังนี้

 1. รถยนต์ที่ดี ต้องมีความเร่งความเร็วสูง และต้องมีระบบห้ามล้อที่ดี ให้ปลอดจากอบายมุข และสิ่งชั่วร้ายด้วย
 2. ขับรถกลางหมอกอันตราย เพราะทัศนวิสัยไม่ดี สติ จะเป็นไฟตัดหมอกของชีวิตที่ดี
 3. ไม่ดูแลเครื่องยนต์ให้พร้อมสม่ำเสมอ รถอาจเสียกลางทาง คนที่ไม่สำรวจ ไม่ทบทวนความรู้ ความสามารถของตัวเอง เราอาจพบความผิดหวังก่อนเวลาอันควร
 4. ลมยางไม่เหมาะสม ยางอ่อน-ลมน้อย ทำให้รถใช้น้ำมันมากขึ้น ทรงตัวไม่ดี ยางแข็ง-ลมมาก ทำให้รถกระดอนไม่ปลอดภัย ช่วงล่างพังเร็ว จิตใจของมนุษย์เรา ไม่ควรอ่อนปวกเปียก-ไม่สู้ชีวิต หรือแข็งกระด้าง-ไร้เมตตา
 5. หัวเทียนสกปรก ทำให้ไม่สามารถ Start เครื่องยนต์ให้ติดได้ มนุษย์เราต้องเติมไฟสร้างสรรค์ให้ตนเอง ให้เดินเครื่องได้ ชีวิตกระตือรือล้น กระฉับกระเฉง ไม่เฉื่อยชา
 6. น้ำมันเครื่อง บำรุงรักษาเครื่องยนต์ ลดแรงเสียดทาน ระบายความร้อน ชะล้างสิ่งสกปรก ป้องกันความสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆ เสมือนโลหิตหล่อเลี้ยงร่างกาย รับฟังความคิดเห็นของคนอื่น การเปลี่ยนมุมมอง เหล่านี้จะทำให้อาชีพการงานและการใช้ชีวิตเดินหน้าโดยไม่สะดุด
 7. น้ำกลั่นแบตเตอรี่แห้ง ทำให้ไม่มีไฟไป Start เครื่องยนต์ เติมน้ำดีสู่ใจ เพื่อให้แบ็ตเตอรีชีวิตสดชื่นเสมอ โดยคิดดี ทำดี
 8. น้ำฉีดกระจกแห้งกรัง ทำให้ล้างกระจกไม่ได้ ทัศนวิสัยไม่ดี มนุษย์ต้องล้างตาให้สว่างไสว เพื่อให้มองเห็นทางชีวิตชัดเจน
 9.  น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เพียงพอ รถอาจตายกลางถนน ตรวจสอบเชื้อเพลิงตัวเอง ทั้งทางร่างกาย และจิตใจให้สมบูรณ์พร้อม
 10. ทัศนวิสัยการขับรถกลางคืนลดลงกว่าตอนกลางวัน ไม่ใช่ถนนทุกสายที่มีไฟส่องทาง ขับเคลื่อนชีวิตด้วยความระมัดระวังโดยใช้สติเป็นไฟนำทาง
 11. ช็อคอัพช่วยรองรับแรงกระแทก ลดแรงสั่นสะเทือนของรถ ชีวิตต้องเข้มแข็ง ป้องกันการสั่นสะเทือนทางใจ
 12. ขับรถโดยไม่มองกระจกหลัง อาจเกิดอุบัติเหตุ ใช้ชีวิต ต้องมองทั้งข้างหน้า แต่มองบทเรียนที่ผ่านมา
 13. มียางอะไหล่เติมลมพร้อมใช้งาน ดำเนินชีวิตโดยไม่ประมาท ต้องมีแผน แผนสองสำรองเสมอ
 14. รถสีซีด มีรอยบุบ ขีดข่วนเป็นปัญหาภายนอก รถยังวิ่งได้ เพราะเครื่องยนต์ยังทำงานได้ ไม่ใช่รูปโฉมภายนอก มันสมองสำคัญกว่าหน้าตา
 15. ราคารถ ตกลงทันทีหลังใช้งาน แต่รถเก่าคลาสสิกเป็นที่ต้องการเสมอ คนมีประสบการณ์เป็นที่ต้องการเสมอ
 16. ยี่ห้อรถไม่ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัย หากคนขับและวิธีการขับไม่มีความปลอดภัย คนเกิดในตระกูลสูง มรดกมากมาย ถ้าไม่แสวงหาความรู้ ไม่รู้จักคิด ชีวิตก็ดิ่งเหว
 17. เครื่องประดับตกแต่งรถให้สวยงาม ไม่ช่วยให้รถมีความทนทานหรือความเร็วเพิ่มขึ้น เสื้อผ้าหน้าผมหรือรูปลักษณ์ภายนอก ไม่แก้ปัญหาได้
 18. จอดรถในที่ร่มทำให้รถไม่ร้อน ไม่สิ้นเปลืองระบบปรับอากาศ และอายุยาวนาน การใช้ชีวิตในร่มเงาธรรมทำให้จิตไม่ร้อนรุ่ม
 19. รถเก่าราคาถูกที่ดูแลดี อาจไปได้ไกล หรือทนกว่ารถใหม่ราคาแพงที่ไม่ดูแลรักษาเลย ร่างกายไม่แข็งแรง แต่รู้จักดูแลตัวเอง ก็อยู่ได้นาน เกิดมาไม่ฉลาด แต่ขยันขันแข็ง ก็ไปถึงที่หมายได้
 20. รถที่บรรทุกของหนักเกินไป ทำให้ทุกระบบเสื่อมลง รถเก่าเร็วขึ้น มนุษย์แม้จะแข็งแรงเพียงใด ก็ไม่อาจรับความกดดันต่อเนื่อง ไม่ผ่อนคลาย อย่าแบกโลกไว้ ต้องรู้จักปล่อยวาง