อินทรีย์ไม่ แต่กระจอกทำ

อินทรีย์ไม่บินเป็นฝูง แต่นกกระจอกทำ

สถาปนิกผู้ยิ่งใหญ่แต่ถ่อมตนท่านหนึ่ง ถามว่า ผิดไหม ถ้าเราไม่คลุกคลี ไม่เข้าพวกกับคนอื่น ไม่คิดเหมือนเขา ไม่เที่ยว ไม่ทำตัวแบบเขา เราทำงาน รักภรรยา อยู่บ้านพักผ่อน อยู่กับเพื่อนที่รักไม่กี่คน คนมักจะหาว่าแปลกแยก ไม่เข้าพวก

เศรษฐีอีกท่านที่ภาวนา และทำบุญช่วยเหลือคนเสมอ เล่าว่า คนมักชวนไปเป็นกรรมการสำนักโน้นนี้ แต่พอไป ก็มักเจอกรรมการ นินทา ว่าร้าย แก่งแย่งชิงดี ขาดเหตุผล บางทีชวนไปเข้าทรงซะอีก ทั้งที่สำนักห้ามเด็ดขาด แต่กรรมการกลับปากว่าตาขยิบ ท่านเศรษฐีเลยอยู่เงียบๆ ภาวนา ทำบุญ เป็นตัวของตัวเอง ไม่ยุ่งกับใคร

พนักงานบริษัทคนหนึ่งถามว่า ที่ทำงานมีแต่คนนินทา ขี้เกียจทำงาน แย่งกันเอาหน้า เข้างานสาย กินข้าวนาน ช๊อปเยอะ เลิกงานเร็วไปเม้าท์ต่อ แต่เธอชอบอยู่เงียบๆ ทำงานเสร็จกลับบ้าน เก็บเงิน โดนหาว่าแปลกแยกไม่เข้าพวก

ครูตอบทุกท่านไปสั้นๆ ว่า พญาอินทรีย์ไม่เคยบินเป็นฝูง แต่นกกระจอกทำ ถ้าทำสิ่งที่ถูกต้อง ดีงาม บัณฑิตสรรเสริญ อย่ากลัวที่คนใจแคบหาว่าคุณแปลกแยก

การสร้างสรรค์ทุกอย่าง ต้องใช้เวลาบ่มเพาะอัตลักษณ์ของตนเอง การทำตัวให้ไม่สร้างสรรค์ ขาดปัญญา แต่ได้เหมือนคนส่วนมากกว่า จะมีประโยชน์อะไร

มีมิตรที่ดี รู้ใจ ไม่มาก แต่เป็นตัวของเราเอง
เดินบนทางของผู้กล้า แม้มีเพื่อนร่วมทางน้อย แต่เป็นทางแห่งตำนาน ขออวยพรให้ทุกคน เลือกทางของตัวเองอย่างมั่นคง เห็นประตูในกำแพง เห็นแสงสว่างในที่มืด เห็นทางที่ไม่เคยมีใครเดิน พญาอินทรีย์ไม่เคยบินเป็นฝูง แต่นกกระจอกทำ