แฝดสยาม

"อาบิเกล-บริตตานี" ครูสาว 2 หัว ที่รสนิยมต่างกัน

แม้จะเกิดมามี 2 หัว แต่ อาบิเกล และบริตตานี พวกเธอก็ยังใช้ชีวิตเยี่ยงคนปกติได้อย่างสบายมาก

อาบิเกล เฮนเซล (คนขวา) และบริตตานี เฮนเซล (คนซ้าย) เกิดเมื่อวันที่ 7 มี.ค. ปี 2533 ที่เขตคาร์เวอร์ รัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นฝาแฝดที่มี 2 หัวในร่างเดียว ซึ่งทางการแพทย์นับว่าเป็นเคสที่หายากมาก อวัยวะภายนอกมีเท่ากับคนปกติทั่วไปหมด ไม่ว่าจะเป็นแขน 2 ข้าง ขา 2 ข้าง หน้าอก 2 ข้าง

 ส่วนภายในร่างกายนั้น อาบิเกลและบริตตานีมีกระดูกสันหลังคนละท่อน แล้วไปเชื่อมกันตรงสะโพก มีปอด 3 ปอด กระเพาะอาหาร 2 กระเพาะ ไต 3 ข้าง ถุงน้ำดี 2 ถุง กระเพาะปัสสาวะ 1 อัน ลำไส้ใหญ่หนึ่ง ใช้ระบบสืบพันธุ์ร่วมกัน นอกจากนี้ ยังมีหัวใจ 2 อันแต่ใช้ระบบหมุนเวียนเลือดเดียวกัน ทำให้เวลาถ้ามีใครคนใดคนหนึ่งไม่สบาย อีกคนสามารถทานยาแทนกันได้

 แม้รูปกายจะแตกต่างจากคนอื่นแต่อาบิเกลกับบริตตานีก็ใช้ชีวิตเหมือนกับคนทั่วไป เที่ยวลั้นลาวันหยุด ไปสำเริงสำราญกับเพื่อน เล่นวอลเลย์บอล หรือแม้แต่ขับรถก็ตาม

นอกจากนี้ ยังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเบเธล จนปัจจุบันมีอาชีพเป็นครูชั้นประถม ที่เน้นสอนวิชาคณิตศาสตร์

"เรามีใบอนุญาตวิชาชีพครูแยกกันคนละใบก็จริง แต่เวลาจ่ายเงินเดือน เขาจ่ายให้แค่ก้อนเดียวนะ เพราะถือว่าเราทำงานโดยใช้ร่างเดียว" อาบิเกลกล่าว และว่า "เอาจริงๆฉันก็อยากจะเถียงซักหน่อยว่า เราเรียนจบแล้วได้ประกาศนียบัตรมาคนละใบ แล้วในการสอนเราก็ยังช่วยกันได้ด้วย คือให้มุมมองต่อผู้เรียนต่างกัน"
"เป็นต้นว่า คนใดคนหนึ่งอาจจะสอนไป แล้วอีกคนก็คอยสังเกตชั้นเรียนแล้วก็ถามคำถามเด็ก" บริตตานีกล่าวเสริม

ก็แน่นอนว่า การเกิดมาเป็นแฝดสยาม (Siamese Twins) ก็คือการต้องอยู่ตัวติดกันไปนานโข หรืออาจจะตลอดชีวิตในบางคู่ถ้าหากว่ามีอวัยวะที่ใช้ร่วมกันจนไม่สามารถผ่าแยกได้ ย่อมต้องมีการขัดแย้งกันบ้างเป็นธรรมดา แต่สาวอาบิเกลและบริตตานีก็ยังสามารถเรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้าหากันได้ ตั้งแต่เรื่องการกิน ชีวิตในสังคม หรือแม้แต่เสื้อผ้าที่ต่างคนก็ต่างสไตล์

"รสนิยมเรานี่ต่างกันสุดขั้วเลย"อาบิเกลกล่าว และว่า "บริตตานีจะชอบแนวธรรมชาติๆ สีโทนพื้นๆ แต่ฉันนี่สิ ชอบสีดุเด็ดเผ็ดมัน"

เหมือนจะเป็นคนคนเดียวกัน เพราะมีร่างเดียว แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ แม้แต่อุปนิสัยก็ยังต่างกันเสียด้วยซ้ำ โดยอาบิเกลจะเป็นคนพูดเก่ง เถียงใครก็มักจะชนะเสมอ แต่จะไม่ค่อยสังคมจัด ในขณะที่บริตตานีอาจจะพูดน้อยกว่า แต่กลับชอบออกไปเที่ยวนอกบ้าน

เวลาดื่มกาแฟก็เช่นกัน บริตตานีจะเริ่มมีอาการใจสั่นถ้าเกิดดื่มไปประมาณ 2-3 ถ้วย ในขณะที่อาบิเกลไม่รู้สึกอะไรเลย

นอกจากคู่ของสองสาวนี้แล้ว ยังมีแฝดสยามอื่นๆบนโลกอีกมากมาย เช่นที่อินเดีย ก็มีฝาแฝดหญิงเกิดมามีสองหัว และแพทย์ไม่สามารถผ่าแยกได้เนื่องจากว่าใช้ร่างเดียวกัน ในตอนแรกก็หวั่นๆกันว่าทั้งคู่อาจจะไม่รอดชีวิต เพราะแพทย์กล่าวว่า จะมีแค่เพียงร้อยละ 35 เท่านั้นที่จะยังหายใจได้จนกระทั่งหมดวัน แต่แล้วหนูน้อยทั้งสองก็อยู่ได้เกิน 24 ชม. ในขณะที่พ่อซึ่งทำงานอยู่ในโรงงานผลิตจักรยาน และได้ค่าจ้างเพียงน้อยนิด กลับปฏิเสธที่จะเอาลูกกลับไปเลี้ยงในตอนนั้น โดยอ้างว่ายังไม่พร้อม และเครียดที่ลูกเกิดมาผิดปกติ

YouTube Video


อีกคู่คือ "อิน-จัน" แฝดสยามคู่แรกของโลก

อิน-จัน (พ.ศ. 2354 - 2417) รู้จักกันในชื่อ "แฝดสยาม" (Siamese Twins) เกิดในสมัยรัชกาลที่ 2 มีช่วงอกติดกัน ใช้ตับร่วมกัน ใช้ชีวิตเหมือนคนธรรมดา รวมถึงการที่ต่างคนต่างแต่งงานมีครอบครัว มีลูกด้วย แม้ว่าบางครั้งจะทะเลาะกันอย่างรุนแรง เนื่องจากนิสัยใจคอทั้งสองต่างกัน จนถึงขั้นชกต่อยกันมาแล้วก็ตาม