สลัมของโลก

สลัมของโลก

บทความจากสารคดี เรื่อง "สลัม" (Slum) เสนอแหล่งเสื่อมโทรมขนาดใหญ่ในหลายประเทศ แสดงให้เห็นถึงผู้คนในสภาพแวดล้อมที่ย่ำแย่ที่สุดของโลก จากเว็ปไซต์ Dek-D.com

ฟิลิปปินส์
มะนิลา นอกจากเป็นเมืองหลวงแล้ว เมืองนี้ยังมีย่านเสื่อมโทรมเยอะ และอันตราย ย่านที่เสื่อมโทรมที่สุดต้องยกให้ "สลัมทอนโด" ซึ่งเป็นสลัมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย สลัมนี้อยู่ทางตอนเหนือของมะนิลา แบ่งออกเป็นหลายส่วน เช่น Smokey Mountain เป็นจุดสูงสุดของสลัม ที่เป็นเหมือนเนินเขาขึ้นไป ที่ได้ชื่อนี้เพราะคนแถวนั้นนิยมเผาถ่านขาย จนมีกลิ่นไหม้คลุ้งไปทั่ว เหมือนมีหมอกควันปกคลุมตลอดเวลา ยิ่งผสมกับกลิ่นขยะสกปรกแล้ว ทำให้เวียนหัวจนไม่คิดเลยว่าจะมีคนอาศัยอยู่ได้จริงๆ 

คนในสลัมส่วนมากประกอบอาชีพเก็บเศษเหล็ก หรือพลาสติกขาย มีรายได้เพียงวันละ 70 บาท แต่ที่นี่ก็เป็นที่ตื่นตาของนักท่องเที่ยว จนมีทัวร์ที่นำเที่ยวสลัมแห่งนี้ด้วย
เคนย่า
สลัมคีเบรา เป็นสลัมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แบ่งออกเป็น 13 หมู่บ้าน ตั้งอยู่ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนย่า สลัมแห่งนี้อยู่ห่างจากใจกลางเมืองเพียง 5 กิโลเมตร ดังนั้นจะเรียกว่าสลัมกลางเมืองเลยคงไม่ผิด สิ่งที่น่าเห็นใจมากที่สุดคือ ไม่ใช่แค่ต้องอาศัยในสลัมสกปรก แต่คนจำนวนเหยียบล้านคนที่นี่ยังแทบไม่มีน้ำสะอาดดื่มใช้กิน ทำให้องค์การสหประชาชาติ กำลังพยายามเข้ามาช่วยเหลือคนที่นี่

นอกจากนี้ ระดับความยากจนของคนที่นี่นับว่าจนสุดขีด เพราะหาเงินได้วันละต่ำกว่า 1 ดอลลาร์

อินเดีย 
นี่เป็นสลัมอีกแห่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก "สลัมดาราวี" ในเมืองมุมไบ หนึ่งในเมืองใหญ่และสำคัญของประเทศอินเดีย มีผู้คนอาศัยอยู่เหยียบล้านคน สลัมนี้มีมาตั้งแต่ปี 1882 (พ.ศ. 2425) ในช่วงที่อินเดียเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

คนส่วนมากที่อาศัยที่นี่ เป็นคนจากชนบทฐานะยากจนที่อพยพเข้ามาในเมืองใหญ่ แต่ว่ากันว่า แม้ความเป็นอยู่และสภาพแวดล้อมในสลัมแห่งนี้จะเข้าขั้นแย่สุดขีด แต่ภายในสลัมแห่งนี้ก็ถือว่าเป็นแหล่งแรงงานที่สำคัญของอุตสาหกรรมประเทศอินเดียเลยทีเดียว เพราะหลายคนประกอบอาชีพเกี่ยวกับหนัง เครื่องปั้น หรือเสื้อผ้า แล้วส่งต่อเข้าโรงงานใหญ่ๆ อีกทอด นั่นเอง
โรมาเนีย 
สลัมแห่งนี้อาจไม่ใช่สลัมที่ใหญ่มาก แต่ความน่าสนใจคือ เป็นสลัมที่อยู่ใน "ยุโรป" หลายคนอาจงงว่าในยุโรปมีย่านเสื่อมโทรมด้วยหรือ แต่อย่าลืมว่าไม่ใช่ยุโรปทุกประเทศที่เป็นประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศในฝั่งยุโรปตะวันออก ได้ชื่อว่าเป็นประเทศยากจน และผู้คนจำนวนไม่น้อยในประเทศ โรมาเนีย มีฐานะค่อนข้างยากจน เช่น เมืองไบอาแมร์ ก็มีย่านสลัมซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่ประมาณ 2,000 คน ความยากลำบากที่สุดเป็นเรื่องการไม่มีไฟฟ้าใช้ เพราะในหน้าหนาวที่อากาศหนาวจัด การไม่มีฮีทเตอร์ให้ความร้อน ถือว่าทรมานมากสุดๆ


เวเนซูเอล่า

สลัมแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองคาราคัส เมืองหลวงของเวเนซูเอล่า ประเทศในทวีปอเมริกาใต้ ประเทศนี้เคยขึ้นชื่อในแง่ของการชนะการประกวดนางงามเวทีระดับโลก แต่เวเนซูเอล่า ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก ที่เต็มไปด้วยปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด การลักพาตัว การโจรกรรม โดยเฉพาะสลัม ถือว่าเป็นย่านที่อันตรายที่สุดของเมือง การเดินย่านนี้ในยามวิกาลถือเป็นเรื่องต้องห้าม การเดินสวนกับตำรวจจำนวนมากถือเป็นเรื่องปกติ

สลัมแห่งนี้ไม่ได้มีแค่ปัญหาความแออัด แต่ความปลอดภัยแทบจะเป็นสิ่งที่หาไม่ได้เลย เคยมีคนกล่าวว่า ย่านนี้อันตรายกว่าในอิรักเสียด้วยซ้ำ


ขอขอบคุณ