ชีวิตก่อน 60 (สำนึกผู้เฒ่า)เมื่อล่วงวัย 50 ปี
วัยที่ต้องให้ความสำคัญกับประเด็น "ควร-ไม่ควร" มากกว่า "ถูก-ผิด" เพื่อให้มั่นใจว่า
ท่านจะได้เป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชนคนลูกหลาน

สิ่งที่ต้องทำสำหรับผู้มีอายุขึ้นเลข 5 


อย่ารอให้แตะ 60 แล้วค่อยเตรียมตัวเกษียณ ถึงเวลานั้นอาจทำใจได้ยาก เพราะปรับตัวปรับใจไม่ทัน เพื่อให้ตั้งรับกับวัยเกษียณอย่างชาญฉลาด ควรเริ่มต้นนับถอยหลังตั้งแต่ขึ้นเลขห้า ปูพรมแดงเตรียมไว้สำหรับชีวิตใหม่หลังเกษียณที่สดใส


ดร.เดมอน ราสคิน ผู้เชี่ยวชาญด้านผู้สูงอายุ ได้นำเสนอ 8 สิ่งที่ต้องทำก่อนอายุ 60 เพื่อเป็นแนวทางสำหรับเตรียมตัวรับวัยเกษียณอย่างมีคุณภาพ ดังนี้


  1. หาเพื่อนใหม่ที่อายุน้อยกว่า เพื่อให้มีชีวิตชีวาไม่อับเฉา ลองหากิจกรรมใหม่ๆ ทำ เพื่อผูกมิตรกับเพื่อนต่างวัย แทนที่จะขลุกอยู่กับกลุ่มคนแก่ คุยแต่เรื่องเก่าๆ ที่ทำให้ห่อเหี่ยวหัวใจ
  2. เลิกพฤติกรรมไม่ดีที่ทำให้ติดเป็นนิสัย เช่น การเลิกสูบบุหรี่ หรือเลิกนิสัยไม่ดีที่ทำลายสุขภาพกายและใจ
  3. วางแผนเกษียณอายุ เพื่อเตรียมสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีไว้เป็นของขวัญให้ตัวเองยามแก่เฒ่า อย่าผัดวันประกันพรุ่งว่าเมื่อวันนั้นมาถึงค่อยคิด เริ่มตั้งแต่วันนี้ ลองถามตัวเองว่า ถ้าพรุ่งนี้คือวันที่ต้องเกษียณอายุจากงาน คุณมีเงินทองสำรองไว้เลี้ยงดูตัวเองหรือยัง และนอกเหนือจากงานประจำที่ทำมาทั้งชีวิต จริงๆ แล้วชีวิตนี้คุณอยากทำอะไร การค้นหาตัวเองตอนอายุ 60 คงไม่สนุกแน่นอน เพราะเต็มไปด้วยแรงกดดัน
  4. การรู้จักให้อภัยคนอื่น ชีวิตของคนวัยเกษียณผ่านอะไรมาเยอะ ก่อนจะถึงอายุ 60 สิ่งสำคัญที่ควรทำคือให้อภัย เพื่อปลดปล่อยตัวเองจากความขุ่นข้องหมองใจ ใครเคยทำอะไรไม่ดีกับคุณ ก็ขอให้ลืมไป
  5. ขุดหาความฝันในวัยเยาว์ แล้วทำให้เป็นจริง ความฝันไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กล้วนมีคุณค่า เราใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตหมดไปกับการแสวงหาความสำเร็จในหน้าที่การงาน และสั่งสมความมั่งคั่ง โดยลืมไปว่าอะไรคือความสุขที่แท้จริง ก่อนวัยเกษียณ ลองหางานอดิเรกที่ทำแล้วมีความสุขให้พบ อาจเป็นกิจกรรมง่ายๆ ที่ชื่นชอบตอนเด็ก เช่น การปลูกต้นไม้ ขี่จักรยาน เลี้ยงปลา หรือเขียนหนังสือ สิ่งเหล่านี้เปรียบเหมือนยาชูใจ ที่สร้างความกระปรี้กระเปร่าในช่วงบั้นปลายชีวิต
  6. หยอดกระปุกสะสมความมั่งคั่งไว้รองรับ ปฏิเสธไม่ได้ว่าความสุขของชีวิตหลังเกษียณ ต้องมีเงินหรือทรัพย์สินเพียงพอที่จะเลี้ยงตัวเอง อย่าหวังให้ลูกหลานเลี้ยงดูเด็ดขาด คำว่าเพียงพอก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ลองคำนวณคร่าวๆ ว่า หากมีชีวิตอยู่ถึง 80 ปี ต้องเตรียมเงินไว้ใช้อีก 20 ปี แต่ละเดือนเราต้องการใช้จ่ายเท่าไหร่ สมมติว่าอยากใช้เงินเดือนละ 20,000 บาท ภายในเวลา 20 ปี ต้องมีเงิน 4 ล้าน 8 แสนบาท คิดง่ายๆ ว่า ถ้าไม่รีบหาเงินตอนยังมีเรี่ยวแรง พอแก่ไปจะหาเงินล้านจากไหน นี่ยังไม่นับรวมเงินสำรองไว้ใช้ยามเจ็บป่วย
  7. เป็นเจ้าของกิจการตอนอายุ 50 ไม่ใช่เรื่องแปลก การเปลี่ยนอาชีพตอนที่ยังมีกำลังวังชาบุกเบิกธุรกิจใหม่ อาจช่วยต่อลมหายใจการทำงาน เพื่อสะสมความมั่งคั่งออกไปอีก 10-20 ปี แทนที่จะจบชีวิตทำงานตอนอายุ 60 ยิ่งเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งประสบความสำเร็จเร็วเท่านั้น
  8. ปลูกเมล็ดพันธุ์ของการคิดบวกลงในใจ ไม่มีอะไรน่าเกลียดเท่าการเป็นคนแก่ขี้หงุดหงิด อารมณ์ร้าย และเจ้ากี้เจ้าการชอบจับผิด ไม่ว่าใครๆ ก็อยากอยู่ใกล้คนที่มองโลกในแง่ดี สำหรับคนสูงวัย คงไม่มีของขวัญใด ล้ำค่าเท่าชีวิตที่สงบสุข มีแต่ความสบายใจ