สร้างความมั่นใจให้ตนเอง

5 วิธีสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง


ความมั่นใจ เหมือนเครื่องจ่ายพลังงานไฟฟ้า ที่หล่อเลี้ยงให้ร่างกายทำงานได้อย่างทรงประสิทธิภาพ เพียงเครื่องจ่ายพลังงานดังกล่าวนั้น อยู่ในร่างกายของเราเอง

ที่น่าสนใจคือ ความมั่นใจไม่ได้มาจากไขสันหลัง จากกล้ามเนื้อ หรือจากตับไตใส้พุง ทั้งสิ้น หากแต่มาจาก จิตใจ ของตัวเราเองเท่านั้น โดยความมั่นใจของคนเรา มักลดน้อยถอยลงตามกาลเวลา

ต่อไปนี้เป็นกลยุทธ์การพัฒนาความมั่นใจ และรักษามันไว้ให้คงที่จนกว่าภารกิจของเราสำเร็จลุล่วง



1. ขายฝันให้กับตัวเอง
ต้องสื่อสารบางอย่างกับตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความมั่นใจ ปริ๊นท์ ขยาย หรือติดข้อความที่ให้กำลังใจตัวเองไว้ที่ข้างฝา เพื่อให้มั่นใจว่าจะเป็นคนที่เจ๋งและจะไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคง่ายๆ อย่าพยายามตอกย้ำความบกพร่องผิดพลาดในอดีตของตนเอง ซึ่งจะทำให้ชีวิตตกต่ำลงเรื่อยๆ อย่ามัวโทษโชคชะตาและลมฟ้าอากาศ ควรมุ่งมั่นหาชีวิตใหม่ที่เหมาะกับตัวเราดีกว่า

2. อย่าอยู่ใกล้คนมองโลกแง่ร้าย
คนที่มองโลกในแง่ร้าย จะลดความมั่นใจในตัวเรา มีคำกล่าวที่ว่า ตัวคุณเป็นค่าเฉลี่ยของเพื่อนสนิท จำนวน 5 คนของคุณ ทั้งในเรื่องฐานะ รายได้ ความสุข และสุขภาพ คนมองโลกในแง่ร้าย จะทำให้เราเห็นภาพและคิดในมุมร้ายๆ อยู่เสมอ แค่สู้รบกับเสียงในหัวตัวเองก็เหนื่อยพอแล้ว อย่าไปนำเสียงของคนอื่นมาเพิ่มเป็นภาระลบอีกเลย

3. ทำ 5 สิ่งสุดยอด
พยายามทำ 5 สิ่งที่คุณสามารถทำได้ในวันนี้ ที่คิดว่ามันสุดยอดมาก ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องยาก แต่ควรเป็นเรื่องที่เมื่อคุณทำสำเร็จแล้ว คุณจะมีความภูมิใจกับมันอย่างมาก

4. บันทึก 3 ความสำเร็จทุกเย็น
บันทึกความสำเร็จ 3 ข้อทุกเย็นให้เป็นนิสัย เพื่อทบทวนสิ่งที่ได้ทำในแต่ละวัน คุณจะได้ทราบว่าได้ทำอะไรคืบหน้าไปแล้วบ้าง หากเกิดหมดกำลังใจให้กลับมาอ่านทบทวนว่าคุณได้ทำอะไรจนสำเร็จไปบ้างแล้ว

5. ลุกขึ้นยืนเพื่อตัวคุณเอง
ไม่น่าเชื่อว่า ท่าทางของเราเองก็ส่งผลต่อความมั่นใจในตัวเองได้เช่นกัน หากไม่เชื่อลองยืนหลังตรง กำมือแล้วชูขึ้น พร้อมกับเงยหน้าขึ้น คุณจะรู้สึกถึงพลังที่ไหลเวียนเข้ามาในร่างกายเลยจริงๆ

ขอขอบคุณ
marketingoops.com