เกษียณอายุ 35


เด็กรุ่นใหม่ไฟแรง มักอยากจะมีอิสรภาพการเงิน คำถามคือ แล้วรู้หรือยังว่า การมีอิสรภาพทางการเงินนั้น จะต้องใช้เงินเท่าไร

มีเด็กหนุ่มอายุราว 20 ปี ผู้เปี่ยมไปด้วยความฝันคนหนึ่ง ถามว่า “ถ้าผมจะเกษียณตอนอายุ 35 ผมต้องวางแผนชีวิตยังไง” คำถามนี้เป็นคำถามที่ดี เพราะแปลว่าเขาอยากวางแผนชีวิต

ถ้าอยากเกษียณตอนอายุ 35 จริง ก็ต้องตรวจสอบตัวเองให้แน่นอนก่อนว่า พร้อมที่จะเกษียณจริงหรือไม่ จาก 3 คำถาม ดังนี้1. จะตายเมื่อไร
ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า หลังจากอายุ 35 ปี เราจะมีอายุต่อไปอีกกี่ปีจึงจะตาย เช่น ถ้าคิดว่าจะอยู่ถึง 75 ก็แปลว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีก 40 ปี หลังจากเกษียณ เป็นต้น

2. ต้องใช้เงินเท่าไรหลังจากหยุดทำงาน จะใช้เงินเดือนละเท่าไร คิดตัวเลขนั้นไว้ในใจ แล้วคูณด้วย 12 (1 ปี) แล้วคูณด้วยปีที่ยังมีชีวิตอยู่ (ที่คิดไว้ในข้อ 1) เช่น ถ้าคิดว่าต้องใช้เงินเดือนละ 20,000 บาท ก็คือปีละ 240,000 บาท ผ่านไปอีก 40 ปี รวมทั้งหมดเป็นเงิน 9,600,000 บาท เป็นต้น
หมายเหตุ: เงินที่คิดได้นั้น ยังไม่รวมเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี จึงต้องคิดเผื่อไว้ด้วย (ป้องกันเงินหมดแต่ยังไม่ตาย) เช่น จากตัวอย่างนี้ควรเผื่อไว้ที่ประมาณ 1.5 เท่า ก็ประมาณ 15 ล้านบาท


3. หาเงินทันไหมพิจารณาว่า เงินที่คิดได้ในข้อ 2 นั้น สามารถหาได้ภายในเวลาที่จำกัดไหม ถ้าตอนนี้อายุ 20 ปี อีก 15 ปี ข้างหน้าต้องมีเงิน 15 ล้าน (ปีละล้าน) คำว่าหาที่ว่านั้น คือหาเก็บ ไม่ใช่หามาแล้วใช้ไป ดังนั้น คิดให้ดีว่าจะหาเงินก้อนนี้มาได้อย่างไรแบบสุจริต

การคำนวณเงินที่ตัวเองต้องใช้หลังเกษียณ สามารถเข้าไปคำนวณได้ที่ www.จัดการเงินเป็น.com แม้ตัวเลขจะมากจนไม่สามารถเก็บได้ครบ อย่างน้อยให้ได้ใกล้เคียงก็ยังดี เราควรเริ่มต้นวางแผนเก็บเงินกันตั้งแต่วันนี้ 

การมีความฝัน และอยากมีอิสรภาพการเงินเป็นเรื่องที่ดี แต่คำถามที่ควรจะถามตัวเองก่อนคือ “ความสามารถในตัวเรา” ที่จะทำตามฝันได้จริงหรือไม่ ถ้าทำได้ก็น่ายินดี แต่หากทำไม่ได้ ขอแนะนำให้เริ่มต้นจากการวางแผนการเงินที่ดีก่อน จัดการค่าใช้จ่าย เงินออมให้เป็น แล้วแบ่งทยอยปันส่วนมาลงทุนให้ได้ ศึกษาความรู้ไปเรื่อยๆ


สุดท้าย ให้ชั่งใจให้ดีว่า ทำไมเราต้องเกษียณตอนอายุ 35 ปี ทั้งที่ ยังสามารถทำประโยชน์ให้กับตนเองและสังคมได้อีกมาก