เคล็ดลับความสุข

สิ่งควรเลิก ถ้าต้องการ "ความสุข"


บางครั้ง เมื่อเรายึดติดในหลายๆ สิ่งมากเกินไป จนทำให้เรามีความทุกข์ เครียด หรือเจ็บปวด แทนที่เราจะปล่อยให้ตัวเราเองมีความสุข เรากลับไม่ยอมทำมัน 
แต่ช่างอดีตไปเถอะ นับตั้งแต่วันนี้ เราจะเริ่มต้นใหม่ โดยทะยอยกำจัดสิ่งเหล่านี้ออกจากตัวเรา

1. ขจัดความคิดที่ว่า “เราต้องถูกไปทุกอย่าง”
หลายๆ คนเป็นแบบนี้ คือ ไม่ยอมที่จะเป็นคนที่ผิดเลยซักครั้ง เชื่อว่าตัวเองถูกเสมอ และปล่อยให้หลายๆ อย่างต้องพังลง เพียงเพราะว่าเราต้องเป็นฝ่ายถูก เช่นเรื่อง คู่ครองหรือความรัก ลองถามตัวเองซักนิดก่อนที่คุณจะทะเลาะกับอีกคนเพื่อยืนยันว่าเราถูก ว่ามันคุ้มแล้วหรอที่จะทำแบบนี้ ถ้าทำแล้ว มันจะทำให้อะไรๆ ดีขึ้นจริงๆ หรือเปล่า ลองคิดดูดีๆ ดังคำกล่าวที่ว่า ทุกครั้งที่จะทะเลาะกับใคร เขาฉุกคิดกับตัวเองเสมอว่า “Would I rather be right, or would I rather be kind?”Wayne Dyer

2. ขจัดความคิดที่ว่า “เราต้องเป็นคนควบคุมทุกอย่าง”
ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น บางทีก็อยู่เหนือความควบคุมของเราไปบ้าง เพราะหากมีความคิดอยู่ว่า ทุกอย่างต้องควบคุมได้ แต่พอจริงๆ ไม่ใช่ คุณก็จะทุกข์ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม หากทำดีที่สุดแล้ว ก็ปล่อยไปอย่างที่มันเป็น อย่าคิดมาก แล้วคุณจะมีความสุขขึ้นมาก
“By letting it go it all gets done. The world is won by those who let it go. But when you try and try. The world is beyond winning.” – Lao Tzu

3. ขจัดความคิดที่ว่า “เราต้องตำหนิคนอื่นไว้ก่อน”
จำไว้ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น ล้วนมาจากการกระทำของเราเองทั้งนั้น ถ้ามัวแต่โทษคนอื่น หรือสิ่งภายนอกทั้งหลาย เราก็จะไม่มีวันมีความสุข 

4. ขจัดนิสัย “มองตัวเองในแง่ลบ หรือ มองค่าตัวเองต่ำไป”
บางทีเราคิดว่า การมองแต่ข้อดีของตัวเอง อาจทำให้ตัวเองเหลิง หรือไม่ประสบความสำเร็จ เพราะจะทำให้เราไม่พัฒนา แต่บางคนก็มากไป ที่ไม่เคยมองข้อดีของตนเองเลย มองแต่ข้อเสีย และมองค่าตัวเองต่ำเกินไป ทำให้ในทุกๆ วันคุณไม่รู้สึกดีกับตัวเองเลยซักนิด จำไว้นะว่า บางทีเราอาจจะดีกว่าสิ่งที่เราคิดว่าตัวเราเป็น ก็เป็นได้
“The mind is a superb instrument if used rightly. Used wrongly, however, it becomes very destructive.” – Eckhart Tolle

5. ขจัด “ขจัดความเชื่อเรื่องข้อจำกัด” ของคุณเอง
บางทีเราต้องรู้ข้อจำกัดของเรา ว่าทำอะไรได้ ทำอะไรไม่ได้ เรื่องนี้เป็นไปได้ เรื่องนี้เป็นไปไม่ได้ เพราะความคิดเหล่านี้เอง ที่จะทำให้คุณย่ำอยู่กับที่ และไม่ได้ใช้ศักยภาพของคุณอย่างเต็มที่ ดังนั้น อย่าหยุดฝัน และไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้
“A belief is not an idea held by the mind, it is an idea that holds the mind” – Elly Roselle

6. ขจัดนิสัย “ขี้บ่น”
หยุดบ่นกับทุกสิ่งที่ไม่ถูกใจ จำไว้ว่า ไม่มีอะไรที่ทำให้คุณทุกข์ได้ นอกจากตัวคุณเอง ลองปรับมุมมองกับสิ่งรอบตัว และคิดบวก บางทีมันอาจจะไม่ถูกใจคุณร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่คุณจะมีความสุขขึ้นมาก

7. ขจัดนิสัย “ชอบวิพากษ์วิจารณ์ไปทุกอย่าง”
บางทีเราเห็นอะไรที่แตกต่างไปจากตัวเรา ปฏิบัติแตกต่างไปจากสิ่งที่เราปฏิบัติ ก็อดที่จะวิพากษ์วิจารณ์สิ่งเหล่านั้นไม่ได้ ถ้าคุณทำใจได้ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ไม่มีอะไรที่เหมือนกันเลย ทุกคนเกิดมาแตกต่างกัน แต่ทุกคนเกิดมาอยากมี “ความสุข” เหมือนๆ กัน แล้วคุณก็จะรับได้ในความแตกต่างนั้นๆ ไปโดยปริยาย

8. ขจัดนิสัย “ต้องเอาใจคนอื่นเสมอ”
เลิกพยายามทำตัวให้คนอื่นๆ มาชอบคุณ โดยที่คุณไม่เป็นตัวของคุณเอง จำไว้ว่า การที่คนๆ หนึ่งจะรู้สึกดีกับคุณ มันไม่ได้เกิดจากความพยายามแบบนั้น แต่เมื่อคุณถอดหน้ากากของคุณออกหมดต่างหากละ ถ้าคุณยอมรับในตัวตนของคุณเองได้ คนอื่นๆ ก็จะยอมรับคุณได้เอง เชื่อสิ

9. ขจัดนิสัย “ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง”
ความเปลี่ยนแปลง ถ้ามีเพื่อเปลี่ยนไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น สิ่งที่ทำให้คุณก้าวไปข้างหน้า ก็อย่าดื้อรั้นที่จะไม่ยอมเปลี่ยนเลย บางทีคุณก็เพียงรู้สึกว่าคุณสบายในจุดที่คุณอยู่อยู่แล้ว แต่ใครจะไปรู้บางทีนั่นอาจจะไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงก็ได้ และหนทางข้างหน้า อาจจะนำคุณไปสู่ความสุขในแบบที่คุณไม่เคยพบมาก่อนในชีวิต
“Follow your bliss and the universe will open doors for you where there were only walls” – Joseph Campbell

10. ขจัดนิสัย “ดูถูกคนอื่น”
บางคน เวลาเจออะไรที่ไม่รู้จัก และไม่เหมือนกับตน ก็ไม่ทำความเข้าใจ และจัดกลุ่มคนเหล่านั้น หรือสิ่งเหล่านั้น ไว้อีกกลุ่มที่คุณจะไม่เสวนา หรือสังสรรค์ด้วย หลายคนอาจจะบอกว่ามันไม่ใช่การดูถูก แต่จริงๆ มันก็ใช่นั่นเอง เพราะคุณไม่เคารพในคุณค่าของสิ่งๆ นั้น หรือคนเหล่านั้นเพียงพอที่คุณจะยอมทำความรู้จัก หรือทำความเข้าใจพวกเขา
“The highest form of ignorance is when you reject something you don’t know anything about.” – Wayne Dyer

11. ขจัด “ความกลัว”
ความกลัว คือสิ่งที่เราคิด สร้าง ประดิษฐ์ขึ้นมาเองทั้งนั้น และมันทรงพลังมากที่จะทำให้เราไม่สามารถใช้ศักยภาพของเราในการทำกิจกรรม่างๆ ในชีวิตได้อย่างเต็มที่ “The only thing we have to fear, is fear itself.” – Franklin D. Roosevelt

12. ขจัดนิสัย “ชอบแก้ตัว”
การแก้ตัว ไม่เคยช่วยให้ใครประสบความสำเร็จในชีวิต แทนที่คุณจะเสียเวลาแก้ตัวเพื่อให้คุณดูดีขึ้นในสายตาคนอื่นๆ เอาเวลานั้นไปพัฒนาตัวเอง และแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเสียยังดีกว่า นั่นแหละคือวิถีของคนจริง

13. ขจัดความคิด “จมอยู่กับอดีต”
เราเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่ยากที่จะลืมอดีต บางทีคุณก็ยึดติดกับอดีตไปโดยปริยาย การทำแบบนั้น ไม่มีประโยชน์เลย เพราะสุดท้ายมันคือภาพลวงตาทั้งสิ้น คุณต้องอยู่กับปัจจุบัน และอนาคต จำไว้ว่า ชีวิตของคุณคือการเดินทาง ไปข้างหน้า ไม่มีใครเดินทางย้อนกลับไปหาอดีตอันสวยงามได้หรอก

14. ขจัดนิสัย “ยึดติดกับทุกสิ่ง”
แน่นอนว่าทำได้ยาก การเลิกยึดติด คือการที่คุณปล่อยวางกับทุกสิ่ง แต่ไม่จำเป็นต้องหยุดความรู้สึกรักใคร่ชอบพอกับสิ่งๆ นั้น เพราะคุณยังสามารถมีความรู้สึกดีๆ กับสิ่งนั้นได้ แต่คุณต้องไม่ยึดติด ว่าถ้าไม่มีสิ่งนี้ ไม่มีสิ่งนั้นแล้วอยู่ไม่ได้ นั่นคือ “ความยึดติด” มันคือ “ความกลัว” ที่วันหนึ่งคุณจะเสียสิ่งต่างๆ ที่คุณมีไป และถ้าคุณกำจัดมันออกไปได้ เหลือแต่ความรู้สึกที่ดีกับสิ่งๆ นั้น คุณก็จะปล่อยวางและมีความสุขได้เสียที

15. เลิกใช้ชีวิตตามที่ "คนอื่นอยากให้เป็น"
หลายต่อหลายคนค้นหาความสุขในชีวิตไม่เจอซักที เพราะเขาไม่ได้ใช้ชีวิตในแบบที่เขาอยากเป็น เขาใช้ชีวิตตามที่พ่อแม่ เพื่อน คนรอบข้าง อาจารย์ หรือสังคมบอกว่า สิ่งนี้ดี สิ่งนั้นไม่ดี และเราควรทำอะไร ไม่ทำอะไร การที่คุณปล่อยให้คนอื่นๆ มีอิทธิพลเหนือชีวิตคุณแบบนี้นั่นเอง ที่ทำให้คุณไม่มีทางค้นหาความหมายของความสุขในชีวิตของคุณเจอ คุณเกิดครั้งเดียว ตายครั้งเดียว และนี่คือชีวิตของคุณ

Luminita Daniela Saviuc : Kiitdoo