บุคคลผู้ไม่ควรถูกทำร้าย

ไม่มีใครไม่อยากมีชีวิตที่เจริญรุ่งเรือง แต่ความเป็นจริงแล้ว ชีวิตคนเราต่างขรุขระ ยากที่จะราบรื่น 
ไม่มีใครอยากทำร้ายใคร บางครั้งบางสถานการณ์ ทำให้คุณต้องตัดสินใจทำร้ายใครบางคน เพื่อความอยู่รอดของตัวคุณเอง

แต่คุณรู้ไหม ว่ามีบุคคลอยู่ 5 ประเภท ที่อย่าแม้แต่จะคิดลงมือทำร้าย เพราะเหตุใดหรือ เพราะหากคุณทำร้ายหรือทำลายเขาเหล่านี้

โทษอย่างเบา คือ เป็นวิบากกรรมที่ติดตามคุณไปในทุกภพชาติ โทษอย่างหนัก คือ กรรมเหล่านั้นจะตอบสนองคุณในปัจจุบันทันด่วน ทำให้คุณพบเจอกับเภทภัย ทรัพย์สินมลายสูญ

บุคคลทั้ง 5 ได้แก่


1. ผู้ที่เปี่ยมด้วยบุญบารมี

อันได้แก่นักบุญ คนดี ผู้ที่เปี่ยมด้วยคุณธรรม คนที่สร้างคุณงามความดีไว้มากมาย ไม่เพียงแต่ผู้คนจะรู้ แม้แต่เทพพรหมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็รับรู้ หากคุณทำร้ายบุคคลเหล่านี้ด้วยเจตนาและไม่เจตนาก็ตาม สิ่งที่จะเกิดขึ้นในทันทีก็คือ คุณจะถูกมวลชนสาปแช่งโกรธแค้น ซึ่งเท่ากับคุณได้ทำผิดต่อฟ้าเบื้องบน ฟ้าย่อมพิโรธ ผลกรรมย่อมตามสนอง

2. ผู้มีพระคุณ

ได้แก่ พ่อแม่ ผู้มีพระคุณ เลี้ยงดูเราจนเติบใหญ่ คนที่เคยช่วยให้พ้นจากทุกข์ภัยนับครั้งไม่ถ้วน บุคคลเหล่านี้ คือคนที่มีพระคุณอันยิ่งใหญ่ต่อคุณ หากคุณต้องเผชิญกับบุคคลเหล่านี้ คุณเลือกที่จะทำร้ายตนเองจะดีกว่า อย่าได้ทำร้ายเขาเหล่านี้ เพราะคุณเป็นหนี้เขามากมายอยู่แล้ว หากคุณยังกล้าทำร้ายเขา คุณก็จะยิ่งติดหนี้เขามากยิ่งขึ้น เมื่อผลกรรมตามสนอง มันจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง จนคุณไม่มีโอกาสได้ฟื้นพัก พึงระวัง อย่าทำร้ายผู้ที่มีพระคุณ

3. คนรักที่ผ่านทุกข์ร้อนมาด้วยกัน

คนรักที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขมากับคุณ อย่าได้ทำร้ายหรือทอดทิ้งเป็นเด็กขาด เหมือนสามีภรรยาคู่หนึ่ง แต่งงานอยู่กินกันมาเป็นเวลาถึง 20 ปีสามีคอยหนุนนำภรรยาให้ทำงานมีหน้ามีตาในสังคม เขาไม่พร่ำบ่นที่ตนเองไม่โดดเด่นในวงสังคมเหมือนภรรยา ยินดีเป็นตัวประกอบในฉากชีวิตของภรรยา แต่ภรรยากลับรู้สึกว่าสามีเป็นคนที่ไม่เอาไหน ไม่มีความก้าวหน้า วันหนึ่งเธอจึงตัดสินใจขอแยกทางกับสามีที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา แล้วเลือกหนีตามลูกน้องหนุ่มมากความสามารถ เป็นที่ชื่นชมของสังคม เธอไม่เพียงแต่ทำร้ายสามีผู้ซื่อสัตย์ แต่เธอกลับนำเงินที่เธอและสามีร่วมกันหามา ไปใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับสามีหนุ่ม ที่รู้จักกันได้ไม่ถึงสองปี วันหนึ่งเธอและสามีหนุ่ม ขับรถประสบอุบัติเหตุ แม้จะมีชีวิตรอดกลับมา แต่ก็พิการทั้งคู่

4. คนที่ชั่วช้าอำมหิต

คนชั่วช้าอำมหิต แม้สุดท้ายเขาต้องเผชิญกับผลกรรมอย่างแน่นอน แต่บุคคลประเภทนี้ ยามที่เขายังมีชีวิตอยู่ จงเลือกอยู่ห่างๆ จะดีกว่าเพราะคนเช่นนี้ไม่เกรงกลัวต่อบาปเวร ไม่มีอะไรที่ไม่กล้าทำ ก่อนที่ผลกรรมจะตามสนองเขาเหล่านั้น คุณนั่นแหละที่จะได้รับผลกรรมจากพวกเขาก่อน คนประเภทนี้พบเจอที่ไหน หลีกหนีให้ไว ให้ไกล เพราะคนเหล่านี้ เราทำร้ายเขาไม่ได้ นั่นเอง

5. คนบำเพ็ญจริงที่ถือศีลกินเจ

คนประเภทนี้ แม้ปูมหลังเขาจะเป็นอย่างไรก็ตาม แต่เมื่อเขากลับใจหันมาบำเพ็ญและถือศีลกินเจจริง เขาคือบุคคลที่มีเทพพรหมอารักขา หากคุณทำร้ายเขา ผลกรรมจะตอบสนองอย่างรวดเร็ว

ชายคนหนึ่งทุกข์ใจกับเรื่องงาน เขาและเพื่อนๆ ต่างพากันไปดื่มเหล้าขากลับ พวกเขาขับรถผ่านวัดแห่งหนึ่ง ก็เลยอยากเข้าไปกราบพระขอพร หลังจากกราบไหว้พระเสร็จเรียบร้อย มีพระรูปหนึ่งเข้ามาตักเตือนชายผู้นี้ เขารู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก ที่จริงก็ไม่ได้เมาแต่กลับแกล้งเมาเหล้ามาก ด่าทอพระสงฆ์รูปนั้นอย่างสาดเสียเทเสีย หลังจากสร้างวีรกรรมเสร็จ พวกเขาก็พากันขับรถออกจากวัด แต่ขับออกมาได้ไม่นาน รถก็ประสบอุบัติเหตุตกลงไปในคลอง คนในรถไม่มีใครบาดเจ็บ แต่เขาคนเดียวเท่านั้นที่อาการหนักสุด โดยเฉพาะบาดแผลที่ปากได้รับบาดเจ็บสาหัส