มารยาทชาวโลก


มารยาทชาวโลก
เรื่องวัฒนธรรมและมารยาททางสังคมของแต่ละประเทศในโลก มีความละเอียดอ่อนซับซ้อนต่างกัน วัฒนธรรมบางอย่างดูโก้เก๋ ดีงามสำหรับชาติเรา แต่สำหรับคนชาติอื่น กลับเห็นว่าไม่เข้าท่า ก็เป็นเรื่องแปลกแต่จริง

เมื่อมีนัด ชาวเม็กซิกัน กรีก และแคนาดา จะมาสายอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ในขณะที่ชาวอเมริกัน ถือว่าการตรงต่อเวลาเป็นเรื่องสำคัญสูงสุด

ชาวจีน มองว่าการส่งเสียงเรอเสียงดังบนโต๊ะอาหาร เป็นเสียงสวรรค์ที่ชื่นชมความอร่อยของอาหาร แต่ไม่ว่าชาติไหนในโลกก็รับไม่ได้ คนจีนชอบให้เรอเสียงดัง แต่อย่าเผลอไปปักตะเกียบลงบนชามข้าวเด็ดขาด เพราะคนจีนถือว่าเสมือนเป็นการไหว้คนตาย

คนอิตาลี จะไม่ดื่มกาแฟใส่นม เช่น ลาเต้ และคาปูชิโน หลังมื้อเที่ยง เพราะไม่ดีต่อระบบย่อยของกระเพาะอาหาร หากอยากดื่มกาแฟในอิตาลี ควรสั่งเอ็กซ์เพรสโซ จะปลอดภัยที่สุด รับรองไม่หน้าแตกมีเสิร์ฟทั้งวัน คนอิตาเลียนยังนิยมดื่มกาแฟแบบยืนยกซดที่เคาน์เตอร์บาร์ ไม่นั่งละเลียดเหมือนคนชาติอื่นๆ เข้าใจแล้วว่าทำไมไม่มี “ร้านสตาร์บัคส์” แม้แต่แห่งเดียวในอิตาลี

คนเกาหลี ดื่มหนักและคอแข็งทั้งผู้ชายและผู้หญิง หากไปเที่ยวเกาหลี แล้วมีคนท้องถิ่นขอชนแก้ว มารยาทสำคัญที่ควรรู้ไว้คือ ในเกาหลี ห้ามยกแก้วหรือขวดเบียร์สูงกว่าผู้ใหญ่เด็ดขาด เพราะถือว่าไม่รู้จักกาลเทศะ ขณะเดียวกัน ถ้าทานข้าวกับคนเกาหลี แล้วเห็นพวกเขาเลาะก้างปลา ทิ้งเศษอาหารลงพื้น ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะนี่เป็นวัฒนธรรมแท้ๆ ของชาวกิมจิ

คนญี่ปุ่น มีมารยาทดีที่สุดในโลก ไม่ว่าจะขยับตัวทำอะไร ก็นุ่มนิ่มละเมียดละไมไปหมด ยกเว้นอย่างเดียวคือ คนญี่ปุ่นจะซดบะหมี่เสียงดังๆ และยกชามขึ้นซดน้ำจนหมดเกลี้ยง เพื่อบอกว่าอร่อยมาก ใครกินราเมนเงียบๆ ถือว่าเสียมารยาท ที่แปลกคือเรื่องการให้ทิปพนักงานเสิร์ฟตามร้านอาหารและโรงแรม คนญี่ปุ่นมองว่าเป็นการดูถูกอย่างแรง แต่ที่อเมริกาลูกค้าไม่ให้ทิป รับรองว่าโดนด่าแน่นอน

คนไทย เมื่อต้องทานข้าวนอกบ้าน มักจะรอให้อาหารมาเสิร์ฟครบทุกจานก่อน จึงค่อยเริ่มทานพร้อมกัน แต่สำหรับคนอิตาลี และอินเดีย นิยมทานอาหารที่เสิร์ฟมาทันทีจานใครจานมัน โดยไม่รอเพื่อนร่วมโต๊ะ เพราะให้ความสำคัญกับรสชาติและอุณหภูมิของอาหาร

ฝรั่งเศส มีวัฒนธรรมเข้มข้นติดอันดับ หากไปฝรั่งเศส อย่าเอ่ยปากขอเครื่องปรุงเพิ่มเด็ดขาด ยกเว้นเกลือและพริกไทย มิฉะนั้น เชฟจะเดินมาขอดูหน้า คนฝรั่งเศสยังกินอาหารแบบเรียงตามคอร์ส จบไปทีละชุด ไม่วางอาหารทุกอย่างบนโต๊ะ แล้วล้อมวงกินกันเหมือนคนไทย โดยจะใช้มีดและส้อมทานอาหารทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่เฟรนช์ฟรายส์ ใครใช้มือหยิบจะถูกมองตั้งแต่หัวจดเท้าแน่นอน

มองโกเลีย ไม่ประดิดประดอยเยอะกับเรื่องกิน ขอแค่ล้อมวงกันอบอุ่นพร้อมหน้าทั้งครอบครัว และให้หัวหน้าครอบครัวเป็นคนเปิบอาหารคำแรกก่อนใครเพื่อน จากนั้นก็เชิญอร่อยตามอัธยาศัย มารยาทการกินอาหารให้อร่อยแบบชาวมองโกลต้องใช้มือขวาจุ่มน้ำแล้วเปิบคำต่อคำ ส่วนชาวอัฟกานิสถาน ให้เกียรติแขกผู้มาเยือน ตักอาหารก่อนทุกจาน เพราะถือคติแขกต้องมาก่อนคนในบ้านเสมอ