ใช้ชีวิตแบบ Buffett


14 คำแนะนำการใช้ชีวิต
สู่ความสำเร็จจาก WARREN BUFFETT
 Warren Edward Buffett เกิดเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม. พ.ศ. 2473


Warren Buffett เริ่มต้นการลงทุน ตั้งแต่เขาอายุ 11 ปี และเมื่อเขาอายุ 13 ปี เขาเริ่มต้นทำธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง เขาขายเนื้อ หาเทคนิคการแข่งม้า ทุกวันนี้เขาเป็นประธาน และ CEO บริษัท Berkshire Hathaway ซึ่งเป็นบริษัทข้ามชาติที่มีมูลค่าธุรกิจสูงถึง $162 พันล้านเหรียญในปี 2012

สิ่งที่ยิ่งน่ายกย่องในตัวเขานอกจากความร่ำรวยแล้ว คือความดีในตัวเอง เขาเป็นคนที่มีจริยธรรม และมีศีลธรรมสูงสุดคนหนึ่ง เขาชอบทำบุญทำกุศล และด้วยความที่เป็นคนใจบุญอย่างแท้จริง เราปฏิญาณตนว่าจะมอบรายได้ $58.5 พันล้านเหรียญให้แก่การกุศล

Warren Buffett เป็นหนึ่งในนักธุรกิจระดับโลกที่น่าศึกษาเรียนรู้วิธีคิดของเขา ตลอดชีวิตของเขา เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย GOBankingRates ได้รวบรวม 14 แง่คิดน่าสนใจ เป็นเคล็ดที่ดีมากสำหรับผู้ที่ประสงค์จะประสบความสำเร็จในชีวิต

1. ลงทุนในตัวคุณเอง

การลงทุนในตัวเอง คือการลงทุนที่สามารถควบคุมได้ทุกอย่าง และจะไม่เคยสูญเสียหรือขาดทุนเลย การลงทุนเพิ่มทักษะหรือฝึกฝนสร้างประสบการณ์ความสามารถให้ตัวเอง มีแต่จะทำให้เก่งขึ้นและดีขึ้น

2. เป็นคนที่ซื่อสัตย์

ในการบรรยายตอนปี 1998 ที่ University of Florida School of Business เขาให้นักศึกษาเลือกใครสักคนในห้อง ที่คิดว่าจะประสบความสำเร็จ และคนในห้องจะได้ 10% ของรายได้จากคนดังกล่าวไปตลอดชีวิต ซึ่ง Warren Buffett บอกว่า เรามักเลือกคนที่มีความเป็นผู้นำ คนที่ไว้ใจได้ คนที่เขาจะทำตามความฝันได้สำเร็จ และที่สำคัญ คนเหล่านั้นต้องมีความซื่อสัตย์และให้เกียรติผู้อื่น

3. เลิกนิสัยแย่ๆ ในขณะที่คุณยังอายุไม่มาก

ความจริง คนที่ยังอายุไม่มาก พวกเขาสามารถมองเห็นได้ว่าอะไรคือนิสัยแย่ๆ ของตัวเอง และสามารถหาวิธีในการแก้ไขได้ ซึ่งการแก้ไขในช่วงอายุยังน้อย ย่อมทำได้ง่าย ซึ่งหากยิ่งทิ้งไว้นานไปจะทำให้กลายเป็นนิสัยที่ฝังรากไว้ยากเกินจะแก้

4. รู้ว่าจุดแข็งของตัวเองคืออะไรและหาทางสร้างรายได้จากมัน

คนเราไม่ได้เกิดมาเก่งทุกอย่าง และไม่มีทางจะเก่งไปทุกอย่างเช่นกัน หากรู้ว่าอะไรคือจุดเด่นของเรา เราต้องใช้ประโยชน์จากมันให้มากที่สุด

5. อย่าเอาสิ่งที่มีไปเสี่ยงกับสิ่งที่ไม่สำคัญกับคุณ

จากประสบการณ์ของ Warren Buffett นั้น เขามักเห็นหลายบริษัทพยายามไล่ล่ากำไรที่มากขึ้นๆ เช่นเดียวกับหลายๆ คนที่ทำในสิ่งที่คล้ายๆ กันซึ่งเขามองว่าบางครั้งมันอาจจะเป็นการเสี่ยงที่ไม่ได้จำเป็น

6. ทำงานที่คุณรัก

เมื่อ Warren Buffett พูดถึงเรื่องการลงทุนซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้เขานั้น เขาไม่ได้มองเรื่องของเงินเป็นสำคัญ เรื่องนี้น่าจะสะท้อนความคิดที่หลายๆ คนมักพูดเสมอๆ คือเมื่อเราเจองานที่รักแล้ว เราจะกระหายที่จะทำมันโดยมองข้ามเรื่องของเงินหรือผลตอบแทนไป และมันจะทำให้เรารู้สึกสนุก ตื่นเต้น และพร้อมจะเรียนรู้อะไรๆ จากมันอยู่เสมอ

7. เป็นคนดีที่น่าคบหา

Warren Buffett เคยแนะนำนักศึกษา MBA คนหนึ่งว่ามันเป็นเรื่องที่เข้าใจกันง่ายๆ เมื่อเรามองรอบตัวและดูว่าคนแบบไหนที่เราชอบกัน มันก็เป็นการสะท้อนกลับไปกลับมาว่าสิ่งที่เราชื่นชอบจากคนอื่นก็ย่อมเป็นสิ่งที่คนอื่นอยากได้จากเราเช่นกัน

8. ดูแลสุขภาพกายและจิตใจ

Warren Buffett เคยลองให้นักเรียนของเขาจินตนาการว่าถ้าวันหนึ่งมียักษ์จินนี่มาหาเขาและให้รถในฝันกับเขาโดยมีข้อแม้ว่ารถคันนั้นจะเป็นรถคันเดียวเขาไปทั้งชีวิต แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือเขาจะต้องรู้จักวิธีรักษามันให้ดีที่สุด

แน่นอนว่าชีวิตของเราก็มีร่างกายเดียว มีสุขภาพใจเดียว แน่นอนว่าเราสามารถใช้งานได้เหมือนรถใหม่ๆ ที่ไปผจญภัยให้เต็มที่อะไรก็ว่าไป แต่ถ้าเราไม่รักษามันดีๆ แล้ว มันก็จะผุพังและโทรมในไม่กี่ถัดมา ซึ่งเราไม่มีโอกาสจะเปลี่ยนร่างกายเราได้

9. หา Mentor

ความสำเร็จของ Warren Buffett นั้นไม่ได้มาจากเพียงแค่พรสวรรค์และความรู้ของเขาเท่านั้น แต่ยังมีความช่วยเหลือจาก Benjamin Graham ซึ่งเป็น Mentor ของเขาซึ่งปลูกฝังปรัชญาการลงทุนให้ นอกจากนี้ความสัมพันธ์ของ Warren Buffett กับ Benjamin Graham ยังมีอีกหลายเรื่องเช่นเรื่องการศึกษาและการทำงานหลักเรียนจบ

เรื่องของการหา Mentor นี้เป็นเรื่องที่คนประสบความสำเร็จหลายๆ คนมักพูดถึงอยู่เสมอ เพราะการมี Mentor ที่ดีจะไม่ใช่แค่การให้ความรู้เท่านั้น แต่ยังชี้ทางที่เหมาะสมและทำให้เราเห็นโอกาสจำนวนมากในชีวิตได้

10. ทำงานโดยที่คนที่เราชื่นชมอยู่รอบตัว

Wareen Buffett นั้นมักจะหาโอกาสในการทำงานกับคนเก่งๆ มีพรสวรรค์และคนที่ทำงานหนักอยู่เสมอ

เคล็ดข้อนี้เป็นเรื่องน่าคิดสำหรับการเลือกเพื่อนร่วมงานอยู่พอสมควร อย่าลืมว่าคนรอบข้างเราจะส่งผลกับเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การทำงานกับคนเก่งๆ จะทำให้เราได้เรียนรู้อะไรมากมายเช่นเดียวกับการสร้างทัศนคติดีๆ ให้กับเราด้วย

11. เผชิญหน้ากับความกลัว

ความกลัวหลายๆ อย่างเราไม่สามารถหลบหนีมันไปได้ และในทางกลับกัน เมื่อแก้ปัญหาความกลัวเหล่านั้นได้ มันจะสร้างการเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึงเหมือนกัน เพราะท้ายที่สุด Warren Buffett ก็ไปเทคคอร์สเรียน Public Speaking ซึ่งสุดท้ายทำให้เขาได้พูดบนเวทีมากมายและสร้างชื่อเสียงให้เขาอีกมากโข

12. ตระหนักเรื่องการใช้เวลาให้คุ้มค่า

ทุกๆ คนมีเวลาอยู่เท่ากัน ซึ่ง Warren Buffett ให้ความใส่ในเรื่องนี้มาก เขาจะไม่ใช้เวลาไปกับการประชุมที่ไม่ได้ประโยชน์ และเรื่องของเวลานี้เองที่ไม่ว่าคุณจะรวยหรือจะจน คุณก็มีเท่ากัน

13. ระวังเรื่องการใช้บัตรเครดิต

ในความเห็นของ Warren Buffett นั้น บัตรเครดิตมีดอกเบี้ยที่สูง ซึ่งถ้าหากบริหารไม่เป็นแล้วก็เรียกว่าทำเอาเจ๊งกันได้ง่ายๆ นั่นเอง ฉะนั้นเขาถึงแนะนำให้เลี่ยงการใช้บัตรเครดิตนั่นแหละ

14. คว้าโอกาสไว้ในวันที่คุณสามารถทำได้

ในชีวิตของเรานั้น มีเรื่องที่สามารถทำได้มากมาย แต่เราไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างก็ได้ สิ่งที่เราควรจะทำคือสิ่งที่ใช่และสำคัญที่สุด ซึ่งนั่นคือโอกาสต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตของคุณ