ทำร้ายตัวเอง

8 คุณลักษณะร้าย ที่คอยทำลายคุณ


1. ความโลภ
เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะมีความต้องการในสิ่งต่างๆ มันทำให้คุณมีพลังที่จะทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ แต่นั่นแหละ มันมีเส้นบางๆ ที่กั้นระหว่างคำว่า ทะเยอะทะยาน กับ โลภ เพราะคำว่าทะเยอทะยาน คือคุณอยากพัฒนาตัวเองให้สูงขึ้นเพื่อประสบความสำเร็จในจุดๆ หนึ่ง แต่พอคุณโลภ คุณจะไม่เคยพอใจเมื่อได้อะไรมา คุณจะอยากได้ไปอีกเรื่อยๆ โดยไม่รู้จบ

2. ความเฉื่อยชา
เป็นสิ่งที่ถ้าคุณมี คุณจะตายลงช้าๆ จากข้างใน คุณไม่กระตือรือร้นกับอะไรเลยในชีวิต คุณไม่มีความฝัน คุณไม่มีอะไรที่รักมากจนอยากที่จะทำ อยากที่จะฝ่าฝันให้สำเร็จ และนี่ทำให้คุณใช้ชีวิตอย่างไม่คุ้มมากๆ เลยทีเดียว

3. สนใจแต่เรื่องจุกจิก ขี้บ่น
ถ้าคุณเป็นแบบนี้ จะเป็นเรื่องยากที่คุณจะมองภาพใหญ่ เพื่อบรรลุเป้าหมายใหญ่ เพราะในการเดินทาง คุณจะติ จะบ่น ไม่พอใจกับเรื่องจุกจิกเล็กๆ น้อยเสมอ และคุณไม่สามารถปล่อยวางได้

4. ความริษยา
ความริษยา จะเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่สามารถก้าวพ้นได้ว่า คุณยินดีกับคนอื่นเมื่อเขาประสบความสำเร็จ มันทำให้คุณแทนที่จะเอาเวลาตรงนั้นไปพัฒนาตนเอง เพื่อจะประสบความสำเร็จในแบบของตนเอง คุณกลับคิดลบ คิดริษยาผู้อื่น ซึ่งทำให้คุณเองกลับไม่มีความสุข

5. ความคิดว่าตนเองเก่งแล้ว
สิ่งนี้จะทำให้คุณไม่พยายาม ไม่ทำงานหนักเพื่อพัฒนาตนเอง คุณคิดว่าสิ่งที่คุณมี สิ่งที่คุณเป็น เพียงพอแล้ว ดีแล้ว แต่จริงๆ แล้วมันอาจจะไม่ใช่ก็เป็นได้ เพราะจริงๆ แล้วนั้น ความรู้สึกที่ดีที่สุด จะเกิดขึ้นเมื่อคุณเห็นผลของการทำงานหนักของคุณอย่างไรล่ะ

6. ความเกลียดชัง
ไม่ว่าจะเป็นเกลียดเพราะเหตุผลใดก็ตาม ทั้งการเหยียดเชื้อชาติ เพศ วัฒนธรรม ชนชั้น อายุ สิ่งเหล่านี้ไม่เคยมาจากสิ่งทีเ่ป็นเหตุเป็นผล แต่มันคือความรู้สึกของคนที่เผิกเฉย ไม่ใส่ใจในความรู้สึกของคนอื่น ทั้งๆ ที่ไม่รู้ตัวตนของเขาด้วยซ้ำ แต่ตัดสินไปก่อนนั่นเอง

7. ความคิดที่ปิดกั้น
ความคิดที่ปิดกั้น มันปิดกั้นหลายๆ อย่างในชีวิตคุณจริงๆ ทั้ง ทางเลือก โอกาส ประสบการณ์ ความรู้ ที่คุณอาจจะได้ ถ้าคุณเปิดกว้างมากกว่านี้ ซึ่งสาเหตุหลักๆ คือความกลัว ซึ่งวิธีการคือคุณต้องปล่อยให้ตัวเองได้ลองสิ่งใหม่ๆ ในชีวิตบ้าง

8. มองโลกในแง่ลบ
ท้ายที่สุด การมองโลกในแง่ลบนี่แหละ ที่จะทำให้คุณไม่ก้าวไปไหน อย่างเช่น หากคุณคิดเสมอว่าคุณจะล้มเหลว คุณก็จะไม่กล้าตามล่าความฝัน ลองเสี่ยงบ้าง เพราะความล้มเหลวมันเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ ถ้ามันจะเกิดมันก็ต้องเกิด เพราะฉะนั้น อย่ากลัวตั้งแต่ก่อนที่มันจะเกิดขึ้น เพราะมันไม่มีประโยชน์เอาซะเลย มีแต่จะทำให้คุณสุขภาพจิตเสียเปล่าๆ

ยังไงก็ลองสำรวจตัวเองดูนะครับ ถ้ามีคุณลักษณะ 8 ประการ อย่างที่ว่าแล้ว ถ้าแก้ได้ก็รีบแก้นะครับ อย่าปล่อยให้มันบ่อนทำลายขวางความสำเร็จของคุณ!!

ที่มาข้อมูล http://www.kiitdoo.com/