กฎเหล็กรักษาคนรัก

กฎ 10 ข้อ ก่อนทะเลาะกัน ไม่เสียคนรัก

1. อย่าโยนความผิด อ้างโทษแต่อีกฝ่าย
เวลาที่ทะเลาะกัน อย่าโยนความผิดให้กัน "นี่ไม่ใช่ความผิดฉัน แต่เป็นความผิดเธอ"  ไม่มีใครถูกหรือผิด 100% ถ้าคุณมัวแต่โยนความผิดให้อีกฝ่าย โดยไม่ย้อนกลับมาดูความผิดที่ตัวคุณเลย จะทำให้คนรักหมดศรัทธาในตัวคุณได้ง่ายๆ ทางที่ดีลองเรียงลำดับสิ่งที่เกิดขึ้น ดูว่าต้นเหตุมันเกิดจากตรงไหน แล้วค่อยพูดค่อยจากัน ยอมรับในสิ่งที่คุณผิด และอธิบายการกระทำให้คนรักเข้าใจ แบบนี้มีหรอที่คนรักจะไม่ยอมฟังคุณ

2. ทำตัวเป็นผู้ใหญ่
ใครๆ ก็ชอบคนมีเหตุผล และรู้สึกควบคุมอารมณ์ได้ เวลาทะเลาะก็เช่นกัน คุณควรวางตัวเป็นผู้ใหญ่และมีเหตุผลให้มากๆ อย่าอาละวาดเหมือนเด็กดื้อ เอาแต่ใจ ต้องได้อยู่ฝ่ายเดียว หรือทำตัวประชดประชัน เพราะรังแต่จะทำให้คนรักเอือมระอา

3. อย่าเริ่มด้วยการเอาชนะ
ชีวิตคู่ที่ดีคือ การที่คุณกับคนรักได้ปรึกษากันในทุกเรื่อง บอกเล่าแชร์ความรู้สึก และทัศนคติต่างๆ ร่วมกัน ร่วมทุกข์แบ่งปันสุข ช่วยกันแก้ไขปัญหา ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยความเข้าใจ และสองมือโอบอุ้มกัน ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคิดแต่จะเอาชนะอย่างเดียว "ความคิดฉันเป็นเลิศ ต้องเอาแต่ความคิดฉันเท่านั้น ความคิดเธอมันใช้ไม่ได้"

4. พยายามเข้าใจมุมมองของอีกฝ่าย
เวลาะทะเลาะกัน อย่าวางอารมณ์เป็นที่ตั้ง แต่ให้พยายามทำความเข้าใจ ลองคิดในมุมมองอีกฝ่ายดูบ้าง ถ้าคุณเป็นเขา คุณอาจทำในแบบเดียวกันก็ได้ การที่คุณใช้แต่อารมณ์มันไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น มีแต่จะทำให้เรื่องทุกอย่างแย่ลง และบานปลาย ลองเอาใจเขามาใส่ใจเรา คิดถึงความรู้สึกเขาให้มากๆ และทำความเข้าใจถึงความคิดของเขาหน่อย

5. เน้นปัญหาตรงหน้าที่เพิ่งเกิดขึ้นเท่านั้น
ทะเลาะกันเพียงเรื่องเดียว อย่าพาลไปถึงเรื่องเก่าที่ค้างคา (เคลียร์กันไปทีละเรื่อง) เพราะถ้าคุณรื้อฟื้นทุกเรื่องในช่วงเวลาที่คุณหงุดหงิด เรื่องไม่มีทางจบ บางทีด้วยอารมณ์ของคุณอาจส่อแววแยกทางกันโดยไม่ทันตั้งตัวได้ ทางที่ดีทะเลาะกันก็เคลียร์ให้เข้าใจตรงนั้น ด้วยอารมณ์เย็นๆ ค่อยพูดค่อยจากัน อย่าเก็บเป็นปัญหาสะสมค้างคา และอย่าเอาปัญหาอื่นๆ เข้ามาเสริมเป็นดีที่สุด

6. ฟังอีกฝ่ายพูด
อย่าเพิ่งเถียง แต่เป็นฝ่ายรับฟังบ้าง ข้อนี่สำคัญมาก ในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันของคู่รักให้ยืดยาว การทะเลาะ คือการที่ทั้งสองฝ่ายหาเหตุผลมาแย้งกัน เพราะฉะนั้น คุณต้องแชร์ความคิดร่วมกัน อย่ายึดถือความคิดของคุณเองเป็นใหญ่ เพราะเราไม่ได้ถูกทุกเรื่อง เปิดโอกาสให้อีกฝ่ายพูด ทำความเข้าใจ และยอมรับความคิดกับสิ่งที่เขาพูดมา อย่าพูดขัด เถียง หรือตะโกนใส่เขาตอนที่เขากำลังพูด

7. รู้ว่าควรยุติเมื่อไร
ทะเลาะกันใช้เวลานานหลายชั่วโมงแบบไม่รุ้เวลาจบ ไม่มีใครอยากฟังเรื่องเดิมๆ หลายรอบซ้ำไปมา พูดวกไปวนมา แถมยังยกเหตุการณ์เดิมๆ มากล่าวซ้ำอ้างอิง แค่ฟังก็เพลียแล้ว เมื่อคุณได้พูดทุกอย่างไปหมดแล้ว คุณลองสงบอารมณ์สักสองวัน ใครจะไปรู้เรื่องทุกอย่างอาจจะคลี่คลายขึ้นเอง

8. อย่าตะโกน
จะตะโกนเสียงดังทำไม คุยปรับความเข้าใจกันเบาๆ ก็ได้ ถ้าคุณยิ่งแผดเสียง เขายิ่งตะโกน แบบนี้ก็คงไม่ได้ยินเสียงกันและกัน และไม่มีใครยอมฟังในสิ่งที่อีกฝ่ายต้องการ เขาจะได้ยินแต่ความกังวานของเสียงคุณจนไม่ได้ตั้งใจฟังสาระในสิ่งที่คุณกำลังพูด ที่สำคัญยิ่งคุณเสียงดัง คุณจะพูดชัดน้อยลงทำให้อีกฝ่ายฟังยากขึ้นไปอีก เป็นเหตุทำให้ยิ่งไม่เข้าใจกัน และอารมณ์พุ่งปรี๊ดตามไปด้วย หากคุณเป็นผู้ชาย ขอแนะให้คุณลองลดทิฐิเป็นฝ่ายถอยออกมาก่อนก้าวหนึ่ง ลดเวลาเสียงลงเป็นคลื่นสงบ ค่อยๆ คุยด้วยเหตุผลและอารมณ์เย็นๆ

9. อย่าหาเรื่องทะเลาะ
คนรักคือคนที่พร้อมจะร่วมทุกข์ร่วมสุข แชร์ทุกอย่างร่วมกัน แต่ไม่ใช่ที่ระบายอารมณ์ใส่กัน ถ้าคุณคุณเจอเรื่องหงุดหงิด ปัญหากวนอารมณ์มาจากที่ทำงาน หรือที่ไหนก็ตาม คุณจะมาระบายใส่คนรัก คงไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะนอกจากจะทำให้เขาเสียความรู้สึกแล้ว อาจทำให้เขาหาเรื่องประชดประชันคุณ จุดประเด็นทะเลาะกันยืดยาวถึงขั้นปิดฉากรักไม่คาดฝันด้วย คิดก่อนพูด ก่อนทำอะไร รักษาน้ำใจของอีกฝ่ายให้มาก

10. หัวเราะเข้าไว้
เสียงหัวเราะช่วยคุณได้ อารมณ์ขันสามารถสยบสถานการณ์ได้ทุกรูปแบบ คลายความตึงเครียด เปลี่ยนจากเรื่องเลวร้ายให้สดใส ผ่อนคลายขึ้นได้ แต่คุณต้องหัวเราะให้ถูกจังหวะ อย่าใช้อารมณ์ขัน ตอนที่อีกฝ่ายกำลังเศร้าเสียใจ หรือกำลังระบายความในใจอยู่  เพราะเขาจะคิดว่าคุณไม่สนใจในคำพูดเขา และมองว่ามันเป็นเรื่องสนุก เรื่องตลก
บทความที่เกี่ยวข้อง