เพื่อนแท้ 8 ประเภท


เพื่อนแท้ 8 ประเภท ได้แก่

1. A Loyal Best Friend
เพื่อนที่รักจริง จริงใจช่วยให้ชีวิตมั่นคง คนที่ไม่ว่าเราจะทำผิด ทำยุ่งยังไง คนที่รู้ลึก รู้จริงเกี่ยวกับด้านมืดของเรา แต่ยังคงรักเราไม่เปลี่ยนแปลง

2. A Fearless Adventurer
เพื่อนใจถึง กล้าผจญภัย เราอยู่ในโลกอันกว้างใหญ่ไพศาล มีหลายอย่างให้เรียนรู้ แต่บางครั้งเราก็ติดอยู่กับโลกแคบๆ ของเรา ทำงานเดิมๆ (routine) ไปวันๆ ลืมที่จะใช้ชีวิต เพื่อนแบบนี้จะช่วยดึงเราออกมาจากหลุม เปิดโลก ให้ความคิดใหม่ ปรัชญาในการใช้ชีวิตใหม่ พาไปสู่วัฒนธรรมและกิจกรรมใหม่ๆ

3. A Brutally Honest Confidant
เพื่อนมั่นร้าย แต่คนจริง ในชีวิตคนย่อมมีช่วงเวลาที่เราต้องการจะรับฟังความจริงถึงแม้จะโหดร้าย ต้องเจอช่วงเวลาขรุขระของชีวิต หลายคนอาจบอกเราว่า เอาน่ะ มันเป็นเรื่องธรรมดา เป็นแบบนี้ก็ดีแล้ว แต่เพื่อนมั่น จะกล้าลุกขึ้นมาบอกว่า พอเถอะ หยุดคิดอะไรที่มันไม่จริง เธอทำได้ดีกว่านั้น เพื่อนแบบนี้หายาก ส่วนใหญ่มีแต่อวยกัน

4. A Wise Mentor
เพื่อนผู้นำทาง ถ้าเรามีเพื่อนนี้เป็นแรงบันดาลใจ เพื่อนที่น่าชื่นชมในชีวิตนี่ ถือว่าโชคดีมาก ทุกคนต้องการเพื่อนที่อยู่ด้วยแล้วเรามีพัฒนาการมากขึ้นทุกวัน เพราะคนแบบนี้จะก้าวล้ำหน้าเราไปหลายก้าว ซึ่งไม่จำเป็นต้องอยู่ในอาชีพเดียวกัน อาจเป็นใครก็ได้ เป็นเพื่อนโรงเรียน เพื่อนที่ไม่ได้เจอกันหลายปีก็ได้ ตราบใดที่เรายังมองดู และอยากจะเป็นเหมือนให้ได้สักวัน

5. A Friend From a Different Culture
เพื่อนต่างวัฒนธรรม เพื่อนแบบนี้จะทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นมาทันที เราสามารถเรียนรู้ได้มากจากค่านิยม วิถี การปฎิบัติที่แตกต่าง คาดว่าเราคงได้ทำอะไรที่ต่างและใหม่กว่าเดิมแน่ๆ แค่เปิดใจกว้างไว้

6. A Polar Opposite
เพื่อนต่างขั้ว พวกที่มีความเห็นต่างก็จำเป็น เพราะถ้าอยู่กับคนที่อะไรก็เหมือนกันไปหมด โอกาสที่จะก้าวออกมาจากรูปแบบเดิมๆ นั้นแทบไม่มี พวกนี้จะช่วยเปิดหูเปิดตา และที่สำคัญ ช่วยให้เราได้มีใจกว้างขึ้น สามารถยอมรับคนที่เห็นต่างจากเราได้ พวกนี้ คือ แบบฝึกหัด

7. A Friendly Neighbor
เพื่อนบ้านใจดี ทุกวันนี้เราแทบจะไม่ได้ปฏิสัมพันธ์กับคนข้างบ้านเลย หรือที่แย่คือไม่รู้จักกัน อย่าลืมว่าเพื่อนบ้านที่ดีนั้น เป็นตัวช่วยที่ดีของชีวิต เช่น ถ้าไปไหนๆหลายวัน แต่นึกได้ว่าลืมล็อคประตูบ้าน เราขอความช่วยเหลือกันได้

8. A Work Pal
คู่หูคู่งาน ในเมื่อเราใช้เวลาอย่างน้อย 50% อยู่กับงาน มากกว่าเวลาอยู่บ้านอีก ถ้าทำงานแบบไร้คู่หู คงโดดเดี่ยวน่าดู มีแนวโน้มเหี่ยวเฉาแน่นอน มันต้องมีเพื่อนร่วมงานที่เป็นคู่หูกันไว้ ซึ่งเพื่อนแบบนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนนอกเวลางานก็ได้

การมีเพื่อนที่รักจริง เพื่อนใจถึง เพื่อนมั่น เพื่อนผู้นำทาง เพื่อนต่างวัฒนธรรม เพื่อนต่างขั้ว เพื่อนบ้านใจดี เพื่อนคู่หูในงาน เพียงเท่านี้ ชีวิตก็มีความสุข และยืนยาวขึ้นมากแล้ว