นิสัยดียามเช้า

10 นิสัย “ตอนเช้า” ของผู้ประสบความสำเร็จ

คนที่ประสบความสำเร็จนั้น มีความเครียดน้อย มีความสุข และทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าคนอื่น สาเหตุคือ พวกเขารู้ว่า อะไรบ้างคือเรื่องที่สำคัญสำหรับเขา โดยเฉพาะในเวลา “ตอนเช้า” สิ่งที่เขาทำสิ่งแรกไม่ใช่เช็คอีเมล์ แต่เป็น “เวลา” ที่ให้กับตัวเอง และทำธุระส่วนตัวที่สำคัญก่อน

1. ตื่นเช้ามาก
ทุกคนรู้ว่า “เวลา” มีค่ามาก ดังนั้น คนที่ประสบความสำเร็จ จะเลือกตื่นเช้าสุดๆ บางคนตี 5 บางคน ตี 4 ครึ่ง หรือจะตี 4 เลยก็มี เพราะนอกจากเขาจะมีเวลามากกว่าคนอื่นๆ แล้ว เขายังมีโอกาสใช้เวลาตอนเช้าทำเรื่องของตัวเอง ก่อนที่จะทำงานอีกด้วย

2. ออกกำลังกายเผาผลาญแคลอรี่
ไม่จำเป็นต้องเป็นการออกกำลังกายหักโหม เพียงการเล่นโยคะ ยืดเส้นสายก็ทำได้ เพราะการออกกำลังกาย ไม่เพียงทำให้สมองปลอดโปร่ง สุขภาพดีเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณสามารถจัดการกับความเครียดได้ง่ายกว่าด้วย

หาเวลาออกกำลังกาย เริ่มต้นจากวันละ 10-15 นาทีในตอนเช้า อาจจะเต้นแอโรบิค หรือวิ่งจอกกิ้งในบริเวณบ้านของคุณ แค่นี้ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้ว

3. ชั่วโมงแห่งพลัง
แรงบันดาลใจหรือแรงกระตุ้น เมื่อทำงานไปเรื่อยๆ ก็อาจหมดไปได้ เพราะฉะนั้น ต้องเติมมันอยู่เรื่อยๆ ในตอนเช้า ควรอ่านหรือฟังบทความ หรือวิดีโอที่เสริมสร้างแรงบันดาลใจ หรือแรงกระตุ้นในการทำงานของ

ลองใช้เวลาประมาณ 30 นาทีในตอนเช้า อ่านหรือฟังเรื่องราวดีๆ ที่ให้กำลังใจ ทั้งวันของคุณก็จะเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง

4. จดบันทึกความรู้สึก “ขอบคุณ” ต่อสิ่งที่คุณได้รับ
ความสุข ไม่ได้มาจากการโหยหาสิ่งที่ยังไม่มี แต่มันคือการซาบซึ้งกับสิ่งที่คุณมีแล้ว ได้รับแล้วต่างหาก นี่คือสิ่งที่คนที่สำเร็จทำกัน เพื่อสร้างโลกในแง่บวก ให้ทั้งวันในการทำงานที่มี “ความสุข”

ในทุกๆ วัน จด 1 สิ่ง ที่รู้สึกขอบคุณที่ได้มันมา หรือสำเร็จแล้ว แม้เป็นเรื่องเล็กๆ ก็ตาม

5. ตั้งคำถามกับ “ตัวเอง”
“ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต คุณยังจะทำสิ่งที่คุณกำลังจะทำในวันนี้หรือไม่”
คำถามนี้ เป็นคำถามที่ยาก และถ้าคุณตอบว่า “ไม่” หลายครั้งในหนึ่งสัปดาห์ คุณถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรซักอย่างแล้ว

6. ทำเรื่องที่ยากที่สุดก่อน
ตอนเช้า เป็นช่วงที่มีพลังงานเต็มถัง มีสมองที่สดชื่น เพราะฉะนั้น ควรทำงานที่ยากที่สุดก่อน เพื่อจะมีโอกาสทำมันสำเร็จลุล่วงได้ง่ายกว่า
ในทุกวัน เลือกงานที่ยากที่สุดเพียง 1 อย่าง แล้วทำมันให้เสร็จก่อนที่คุณจะทานข้าวเช้าเสียด้วยซ้ำ

7. พูดคุยกับคนที่คุณรัก
ไม่ว่างานจะยุ่งเพียงใด อย่าลืมใส่ใจคนที่คุณรัก ในตอนเช้า คือเวลาที่ดีในการพูดคุยถามไถ่กับคนที่คุณรัก อาจจะคุยถึงแผนการวันนี้ของแฟนคุณ หรือลูกคุณว่าจะทำอะไรบ้าง บางทีคุณอาจจะตั้งไว้ 1 วันต่ออาทิตย์ที่คุณจะ ออกไปทานข้าวเช้าในร้านใกล้บ้าน และนี่จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณกับคนรักอยู่ยืดแน่นอน

8. วางแผนงานและกลยุทธ์
ถ้าไม่ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยเพื่อวางแผน ว่าวันนี้จะทำอะไรบ้าง คุณจะไม่รู้เลยว่า คุณจะเดินไปถูกทางหรือไม่ คุณจะสำเร็จเป้าหมายระยะสั้นที่คุณตั้งไว้หรือไม่ เพราะฉะนั้น ลองใช้เวลาราว 10 นาที วางแผนดู มันจะทำให้คุณควบคุมเวลาในหนึ่งวันของคุณได้ดีขึ้น

9. นั่งสมาธิ เคลียร์หัวให้โล่ง
ทำใจให้สงบ ให้ความเงียบและสันติจากภายในเกิดขึ้น ใช้เวลาไม่กี่นาทีในการนั่งสมาธิ หรือสวดมนต์ จะช่วยให้สามารถรับมือกับความเครียดที่มีอยู่ หรือกำลังจะมีในแต่ละวันได้ดี 90% ของโรคต่างๆ เกิดจากความเครียด เพราะฉะนั้น หยุดซักนิด แล้วตั้งมั่นที่ลมหายใจของคุณ นั่งสมาธิ แล้วทุกอย่างจะดีขึ้น

10. กอดลูกๆ ของคุณ
คนที่มีลูก มีครอบครัว อย่าเป็นพ่อแม่ที่ทำงานหนักจนลืมวันเกิดลูกของตัวเอง
ในตอนเช้า ช่วยลูกคุณจัดการตัวเองก่อนไปโรงเรียน เรื่องแต่งตัว อาหารเช้า และกอดเขาก่อนส่งไปโรงเรียน นี่จะเป็นการสร้างสายใยในครอบครัวของคุณได้ดีมาก