พระจันทร์ยิ้มในทางวิทยาศาสตร์

นายวรวิทย์ ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กล่าวถึง ปรากฏการณ์พระจันทร์ยิ้ม หรือ ดาวเคียงเดือน ในวันที่ 19-21 มิ.ย.นี้ จะเกิดขึ้นในช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันตกหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า โดยมีดาวศุกร์ และดาวพฤหัสบดี อยู่เคียงดวงจันทร์เสี้ยว ในแต่ละวันจะสังเกตเห็นรูปแบบปรากฏที่ต่างกัน

ทั้งนี้ สิ่งที่น่าตื่นตาที่สุดน่าจะเป็นวันที่ 20 มิ.ย. 2558 โดยจะสามารถเห็นดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์ ปรากฏอยู่ในตำแหน่งคล้ายสามเหลี่ยมด้านเท่า โดยดาวศุกร์ และดาวพฤหัสบดี อยู่ห่างกันเพียง 6 องศามองดูคล้ายสองตา และดวงจันทร์จะปรากฏเป็นเสี้ยว ตะแคงอยู่ด้านล่างของดาวเคราะห์ทั้งสอง คล้ายพระจันทร์ยิ้ม ตั้งแต่ หลังพระอาทิตย์ตกดินเวลา 18.44 น. เป็นต้นไป จนถึงเวลาประมาณ 21.30 น. ทางขอบฟ้าทิศตะวันตก ก่อนจะตกลับขอบฟ้าไป ซึ่งปรากฏการณ์นี้เคยเกิดขึ้นครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2551

ปรากฏการณ์ "ดาวเคียงเดือน" จะมองเห็นดาวพฤหัสบดี อยู่ด้านบนสุดฝั่งทางซ้ายมือ เหนือดวงจันทร์ 6 องศา และดาวศุกร์ อยู่ลดต่ำลงมาคู่กันทางขวามือ ระยะห่างกัน 6 องศา โดยดาวศุกร์อยู่ใกล้ดวงจันทร์ ประมาณ 5 องศา และดวงจันทร์วันนั้นเป็นช่วงข้างขึ้น 5 ค่ำ เป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวสวยงาม คล้ายกับกำลังยิ้ม ตั้งแต่ หลังพระอาทิตย์ตกดินเวลา 18.44 น. เป็นต้นไป จนถึงเวลาประมาณ 21.30 น. ทางขอบฟ้าทิศตะวันตก ก่อนจะตกลับขอบฟ้าไป

ทั้งนี้ ดาวพฤหัสบดี ดาวศุกร์ และดวงจันทร์ จะอยู่กลุ่มดาวปู การอยู่เรียงตัวกันครั้งนี้ ต่างจากที่เคยเกิดเมื่อ วันที่ 1 ธ.ค. 2551 โดยพระจันทร์จะยิ้มแบบตะแคง และจะเห็นปรากฏการณ์ Earthshine หรือเงาโลกที่สะท้อนบนขอบดวงจันทร์เสี้ยวด้วย

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา (สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ) ต.วังเย็น อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา ขอเชิญทุกท่านที่สนใจชมปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ มาร่วมชม "ดาวเคียงเดือน" ในช่วงหัวค่ำของคืนวันเสาร์ที่ 20 มิ.ย. นี้

ในทางโหราศาสตร์

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา กล่าวว่า ปรากฏการณ์นี้เป็นช่วงที่ดวงดาวจะโดดเด่นในเรื่องของความรักมากมาย โดยเฉพาะ 2 ราศี จะมีข่าวดี เป็นจุดเร่ิมต้นที่ดีเรื่องความรัก ในทางโหราศาสตร์ พระจันทร์ ถือเป็นตัวแทนของเพศหญิง เป็นดาวมีเสน่ห์ ส่วนดาวพระศุกร์ เป็นตัวแทนของความรัก และดาวพฤหัสเป็นตัวแทนของการเริ่มต้น

ดังนั้นในช่วงเวลาวันที่ 19-21 มิ.ย.นี้ ดาวจันทร์อยู่ในตำแหน่งเกษตร ดาวจันทร์จะเริ่มโคจรเข้าสู่ตำแหน่งเกษตร ในคืนวันที่ 18 มิ.ย. เวลา 23.22 น. อยู่ในตำแหน่งนั้นจนถึงวันอาทิตย์ที่ 21 มิ.ย. เวลา 08.24 น. โดยพระจันทร์จะโคจรมาอยู่ใกล้กับดาวพฤหัสและดาวศุกร์

ส่งผลให้โค้งสุดท้ายของผู้ที่มีลัคนาและราศีกรกฎ (ระหว่างวันที่ 17 ก.ค. - 16 ส.ค.) และผู้ที่มีลัคนาและราศีมังกร (ระหว่างวันที่ 15 ม.ค.-12 ก.พ.) ที่มีโอกาสจะสละโสดในช่วงนี้ เนื่องจากดาวสองดวงนี้โคจรส่งผลต่อราศีกรกฎ และราศีมังกร ทำให้เกิดพลังข่าวดีในเรื่องของความรัก ของ 2 ราศีพลิกฟื้นในเรื่องของความรักเพราะดาวพฤหัสหมายถึงการเริ่มต้นใหม่

ดังนั้น หลังจากปรากฏการณ์นี้ผ่านไปแล้ว ความรักเป็นบวกมากยิ่งขึ้น การเริ่มต้นใหม่ไม่ได้หมาย ความว่าจะเป็นเรื่องเก่าเสมอไป ของเก่าที่แย่ จะหลุดไปจากชีวิตได้เจอสิ่งใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ใครที่มีชีวิตทุกข์ระทมขมขื่นร้องไห้เสียใจ ผิดหวังอกหัก จะเข้าสู่ห้วงเวลาใหม่แห่งความสุขกับเรื่องของความรักได้ ทั้งนี้ แนะเคล็ดลับเสริมโชครับความรักสำหรับคนโสด ด้วยการปรับโหงวเฮ้งด้วยการตัดผม และทำเล็บเพื่อเสริมเสน่ห์ รับประกันจะมีความรักเข้ามาอย่างแน่นอน

ในวันที่ 20 มิ.ย. 2558 ยังเป็นวันไหว้ขนมบ๊ะจ่าง

การไหว้ขนมบ๊ะจ่างเป็น 1 ใน 3 วันไหว้ของคนจีน นอกจากเป็นวันไหว้พระจันทร์และไหว้ตรุษจีน โดยการไหว้ขนมบ๊ะจ่าง ถือว่าสำคัญเพราะคนจีนถือเป็นวัน 5 ค่ำ เดือน 5 ถือว่าเป็นวันที่มีความแรง จะมีการไหว้ตามประวัติศาสตร์ของจีน และมีเรื่องของการนำเครื่องรางมาพกติดตัวไว้เพื่อป้องกันพลังที่ไม่ดี ก็จะมีเครื่องสมุนไพร กระเทียม ใบทับทิม พกติดไว้ตามตัว พกไว้ที่บ้านกันสิ่งชั่วร้ายอีกด้วย